SET ปรับลงแนวรับ 1,635-1,640 จุด ตามแรงกดดันจากน้ำมันดิบในสหรัฐ-จีน

set

ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (SET) ปรับลงแนวรับ 1,635 – 1,640 จุด ตามแรงกดดันจากน้ำมันดิบในสหรัฐ-จีน และความกังวลตัวเลขผู้ติดเชื้อในยุโรป คาดกระทบฟันด์โฟลว์ผันผวน วันนี้ (22 พ.ย.) ติดตามการประกาศความร่วมมือ “อีโคพาร์ทเนอร์ชิx” ระหว่าง DTAC และ TRUE

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี คาดดัชนีหุ้นไทย (SET) วันนี้ ปรับตัวลงแนวรับ 1,635 – 1,640 จุด จากแรงกดดันกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงหลังสหรัฐและจีนอาจระบายน้ำมันออกจากคลังสำรอง ประกอบกับความกังวลยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรประลอกใหม่จะกดดันต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจส่งผลให้เม็ดเงิน (Fund flow) ผันผวน อย่างไรก็ตาม คาดว่าดัชนีจะสลับรีบาวoด์ขึ้นได้จากแรงซื้อหุ้นที่มีข่าวเฉพาะตัว

สำหรับปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ (22 พ.ย.) บรรยากาศ (Sentiment) โควิด -19 สถานการณ์การระบาดในยุโรปยังน่ากังวลหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในหลายประเทศเร่งตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ อาทิ ออสเตรียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ 10 วัน, เนเธอร์แลนด์ล็อกดาวน์บางพื้นที่ และเยอรมนีใช้มาตรการในพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ

ด้านราคาน้ำมันดิบลดลง 2.91 ดอลลาร์ (-3.7%) ปิดที่ระดับ 76.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล กังวล ดีมานด์อาจจะกลับมาหดตัวอีกครั้งหลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปพุ่งขึ้นและบางประเทศประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ โดยล่าสุด ออสเตรียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

ส่วน GDP ไทยผ่านจุดต่ำสุดหรือยัง จับตายอดส่งออกเป็นตัวบ่งชี้ กระทรวงพาณิชย์จะประกาศตัวเลขการส่งออก/นำเข้าของไทยในวันที่ 23 พ.ย. เบื้องต้น Bloomberg Consensus คาดตัวเลขส่งออกไทยเดือน ต.ค. จะขยายตัว 13% YoY ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 แต่ลดลงจากเดือน ก.ย.ที่ขยายตัว 17.1% YoY
อย่างไรก็ตามวันนี้ติดตามการประกาศความร่วมมือ “อีโคพาร์ทเนอร์ชิพ” ระหว่าง DTAC และ TRUE


บล.กรุงศรี เเนะนำหุ้นเด่นประจำวันนี้ ได้แก่

  • GPSC หรือบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 76.7580 บาทต่อหุ้น เป็นหุ้น Defensive เหมาะสำหรับพักเงินในช่วงที่ตลาดผันผวน, ได้ประโยชน์จากข่าว กพช. ประกาศปรับขึ้นค่า Ft จำนวน 16.71 สตางค์ต่อหน่วย และปรับขึ้นเป็นขั้นบันไดในปีหน้า และสุดท้ายยังได้ประโยชน์จากกระแส EV Car และ Battery Storage
  • EPG หรือบริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 11.70 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 16 บาทต่อหุ้น ระยะสั้นได้บรรยากาศ (Sentiment) บวกจากราคาน้ำมันดิบที่เริ่มลดลง ส่วนผลประกอบการคาดกำไรไตรมาส 4/64 (ต.ค.-ธ.ค.) เติบโตต่อเนื่องจากการเปิดเมืองและปรับขึ้นราคาขายทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ (ฉนวนฯ, ชิ้นส่วนยานยนต์ และ packaging) ช่วยหนุนยอดขายและ GPM เพิ่มขึ้น