ลงทะเบียน “คนละครึ่ง เฟส 4” เริ่ม 1 มี.ค. 2565

คนละครึ่ง

กระทรวงการคลัง เปิด “คนละครึ่ง เฟส 4” รอบใหม่ปีหน้า เริ่มลงทะเบียนใช้งาน 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2565 เล็งใช้วงเงินคงเหลือราว 1 หมื่นล้านบาท จากโครงการเฟส 3 

วันที่ 21 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง พร้อมด้วยทีมผู้บริหารกระทรวงการคลัง และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ร่วมกันแถลง มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เห็นชอบมาตรการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปี 2565 หรือมาตรการของขวัญปีใหม่ โดยหนึ่งในนั้น คือ โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4

นายอาคม กล่าวว่า สำหรับโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 นี้ จะไม่มีการขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไป จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนที่ยังมีสิทธิคงเหลืออยู่เร่งออกมาใช้จ่ายก่อนวันสิ้นสุดโครงการ

ขณะที่มาตรการโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 คงต้องรอให้จบโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ก่อน เพราะมีฐานข้อมูลบางอย่างที่ไม่ทันสมัย เช่น ร้านค้าบางร้านไม่แอกทีฟ ทำให้ความเร็วของระบบไม่รวดเร็ว จึงอาจต้องเริ่มต้นทำระบบใหม่ โดยจะปิดระบบเพื่อปรับคัดกรองรองรับการปรับเปลี่ยนวิธีการให้แอปพลิเคชันเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยเวลากว่า 1 เดือน เพื่อให้ยืนยันตัวตน

ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.2565 หลังสิ้นสุดโครงการคนละครึ่งเฟส 3 โดยจะใช้วงเงินคงเหลือคนละครึ่ง เฟส 3 ไปใช้ดำเนินการคนละครึ่งเฟส 4 ซึ่งระหว่างนี้ ยังต้องใช้เวลาปรับระบบ

“เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทยที่มีทิศทางดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตรายวันมีแนวโน้มลดลง ประกอบกับอัตราการฉีดวัคซีนของประชาชนในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนโยบายการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ส่งผลให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้น”

นายอาคม กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งที่ใช้วงเงิน 4,500 บาท หมดแล้วกว่า 7 ล้านคน ที่เหลืออีก 20 ล้านราย ที่ยังใช้ไม่หมด ซึ่งมาตรการจะหมดอีกไม่กีวันนี้ โดยมีเงินเหลืออยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท จึงคาดว่าจะนำมาใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ได้


“ปัจจัยดังกล่าวล้วนช่วยสนับสนุนให้มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในแต่ละภูมิภาคยังมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับศักยภาพของภูมิภาคต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินมาตรการเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้มีความต่อเนื่อง โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างศึกษาและพัฒนาระบบ รวมทั้งปรับปรุงรูปแบบที่เหมาะสมในการดำเนินโครงการคนละครึ่งในระยะต่อไป” นายอาคมกล่าว