มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ 25-26 ก.พ. แก้ปัญหาหนี้อะไรบ้าง

บัตรเครดิต

กระทรวงยุติธรรม เตรียมจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ 25-26 ก.พ. ที่ไบเทคบางนา ลูกหนี้ 80,000 รายร่วมงาน พร้อม กยศ. ธนาคาร สถาบันการเงิน

วันที่ 7 มกราคม 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการช่วยแก้ปัญหาหนี้สินให้กับประชาชนว่า กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพและกรมบังคับคดี จะจัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยลูกหนี้ ในวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ไบเทค บางนา โดยจะมีการแก้ปัญหาหนี้ต่าง ๆ ดังนี้

  • การแก้ปัญหาหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)
  • การแก้ปัญหาหนี้สินบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล
  • การแก้ปัญหาหนี้สินเช่าซื้อรถยนต์
  • การปรับปรุงบริหารอำนวยความสะดวกการไกล่เกลี่ย

ทั้งนี้ ได้จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยทั้งสิ้น 722 ศูนย์ทั่วประเทศ โดยเบื้องต้นได้แจ้งลูกหนี้ให้เข้าร่วมงานประมาณ 80,000 รายในเขต กทม.และปริมณฑล ซึ่งมีสถาบันการเงิน ธนาคารต่าง ๆ และ กยศ. เข้าร่วมงานในครั้งนี้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการแก้หนี้สินให้ประชาชน และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายหนี้ 8 กลุ่มในการดำเนินการช่วยเหลือของรัฐบาลปี 2565 ซึ่งกระทรวงยุติธรรมมีส่วนเกี่ยวข้อง 4 กลุ่มที่ได้ดำเนินการ


โดยในตอนแรกจะจัดในช่วงหลังปีใหม่ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องมีการเลื่อนออกไป ขอให้พี่น้องประชาชนอดใจรออีกนิด รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรมกำลังจะจัดการช่วยเหลือแก้ปัญหาหนี้สินให้กับทุกคน โดยงานนี้เราเริ่มในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน และจะจัดกระจายไปยังทุกภาคทั่วประเทศภายในปีนี้