บทวิเคราะห์ราคาทองคำวันนี้ (18 ม.ค.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo by STR/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 18 มกราคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.83 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางการซื้อขายในกรอบแคบเนื่องจากตลาดเงิน ตลาดทุนและตลาดทองคำสหรัฐปิดทำการวานนี้ในวัน Martin Luther King ทั้งนี้ ในช่วงต้นของการซื้อขายในตลาดเอเชีย ราคาทองคำอ่อนตัวลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,812.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคากลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วสุดในการประชุมนโยบายการเงินประจำเดือน มี.ค. ก่อนที่นักลงทุนบางส่วนจะเริ่มกลับเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรเมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลง

ขณะที่แรงซื้อส่วนหนึ่งมาจากผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีนในช่วงก่อนที่เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง สะท้อนจากค่าพรีเมียมทองคำในจีนที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4-5 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อเทียบกับค่าพรีเมี่ยมที่ระดับ 3.5-5 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในสัปดาห์ก่อนหน้า สถานการณ์ดังกล่าวช่วยหนุนให้ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในระหว่างวัน สู่ระดับสูงสุดบริเวณ 1,823.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่เช้านี้ ราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ไม่ไกลจากระดับสูงสุดของวันทำการก่อนหน้า

อย่างไรก็ดี อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นสู่ระดับ 1.8252% เป็นปัจจัยสกัดช่วงบวกทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยเอาไว้ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลงสำหรับวันนี้ติดตามผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันนี้ โดยคาดว่าที่ประชุมจะมีมติคงนโยบายการเงินตามเดิมแต่อาจจะปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ รวมถึงติดตามการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index)และดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยจาก NAHB ของสหรัฐ

คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ 1,808-1,802
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,827-1,834
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,802

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ