GULF หุ้นร่วง 3.37% เผชิญ Sell on Fact ดีล Binance ยังไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม

GULF หุ้น กัลฟ์

GULF ราคาหุ้นภาคเช้าวันนี้ทำจุดต่ำสุดที่ 50.25 บาท ปรับตัวร่วง 3.37% นักวิเคราะห์ชี้เผชิญ Sell on Fact ดีล Binance แผนธุรกิจยังไม่ชัดเจน-ยังไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม

วันที่ 18 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) วันนี้ว่า เปิดตลาดภาคเช้าราคาหุ้น อยู่ที่ 50.75 บาท ลดลง 1.25 บาท หรือ -2.40% ปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 50.25 บาท หรือลดลงกว่า 3.37% ปิดภาคเช้ายืนอยู่ที่ราคา 50.75 บาทเท่ากับราคาเปิด โดยมีมูลค่าการซื้อขายรวมที่ 3,439 ล้านบาท

โดยวานนี้ GULF ได้ประกาศจับมือ Binance โดยผ่านบริษัทย่อย (กัลฟ์ อินโนวา) ซึ่ง GULF ถือหุ้น 100% ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance เพื่อร่วมกันศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในไทย โดยความร่วมมือธุรกิจครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาส Binance กลับมาสู่ตลาดไทยอีกครั้ง

               

แหล่งข่าวนักวิเคราะห์รายหนึ่ง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ราคาหุ้น GULF ที่ปรับตัวลงนั้นส่วนหนึ่งมาจาก 1.Sell on Fact เพราะราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาหลายวัน ทำให้นักลงทุนที่มีกำไรก่อนหน้านี้เทขายทำกำไรออกมา 2.แผนธุรกิจร่วมกับ Binance ยังไม่มีความชัดเจน

ทั้งนี้ คงขึ้นอยู่กับมุมมองนักลงทุนแต่ละรายว่าอยู่ในโลกไหน ถ้าอยู่ในโลกสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ก็อาจจะดูตื่นเต้นมาก แต่ถ้าอยู่ในโลกสินทรัพย์ทั่วไป (Conventional Asset) เราก็อาจจะดูกังวล

เพราะต้องไม่ลืมว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลตอนนี้ เพิ่งอยู่ในยุคเริ่มต้น อยู่ในช่วงหาตัวตน ซึ่งอนาคตหน้าตาธุรกิจวันนี้กับวันข้างหน้าจะไม่ใช่แบบนี้ก็ได้ และผู้เล่นรายใหญ่ในวันนี้กับในวันข้างหน้าอาจจะไม่มีตัวตนอยู่แล้วก็ได้ ฉะนั้นเมื่ออยู่ในยุคแรกก็จะเหมือนการแทงหวย

แต่ในมุมของ GULF อาจจะมองว่าถ้าไม่เริ่มตอนนี้โอกาสจะเป็นผู้นำก็อาจจะยากแม้เสี่ยงหน่อย แต่ถ้าเข้าเป้าก็รวยเละ

นายดนัย ตุลยาพิศิษฐ์ชัย นักวิเคราะห์การลงทุนด้านตลาดทุน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้ในเชิงกลยุทธ์ของ GULF เป็นการขยายธุรกิจดิจิทัลต่อเนื่องหลังจากเข้าลงทุน INTUCH ในเบื้องต้นยังอยู่ในช่วงการเซ็น MOU ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าการลงทุน แต่ฟิลลิป คาดว่า GULF จะได้ประโยชน์ในเชิงเท8โนโลยีจากการร่วมทุนมาสนับสนุนธุรกิจของ GULF ได้

อย่างไรก็ตาม ฟิลลิปยังไม่อาจประเมินมูลค่าการร่วมทุนนี้ได้ แต่เชื่อว่าน่าจะมีมูลค่าปัจจุบันจากผลตอบแทนการร่วมทุนนี้เป็นส่วนเพิ่มจากมูลค่าพื้นฐาน GULF ได้ ราคาหุ้นได้ปรับเพิ่มมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงลดคำแนะนำจากเดิม “ซื้อ” เป็น “ถือ”

บล.เอเซีย พลัส รายงานว่า กระแสการเก็งกำไรในหุ้นที่ประกาศเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจคริปโทเคอร์เรนซียังมีต่อเนื่อง เห็นได้จากสัปดาห์ก่อนหน้า หุ้นหลักทรัพย์ อาทิ CGH, TNITY, UOBKH, GBX นับตั้งแต่ต้นปีปรับขึ้นราว 40-70% ล่าสุดเมื่อวานนี้ GULF ประกาศลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance

ถือเป็นบรรยากาศเชิงบวกในระยะยาวที่จะช่วยต่อยอดฐานกำไรในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของ GULF ได้ในอนาคต รวมน่าจะเป็นเซนติเมนต์ที่ดีต่อราคาหุ้น เช่นเดียวกับหุ้นอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจคริปโท ในช่วงที่ผ่าน ๆ มา

อย่างไรก็ดีการเข้าสู่ธุรกิจดังกล่าวของ GULF ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษา และยังไม่ได้มีการลงทุนใด ๆ ซึ่งถือว่าต้องใช้เวลา และยังไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มในปัจจุบัน