คนละครึ่งเฟส 4 เปิดยืนยันสิทธิ ผู้ใช้เก่า 28 ล้านคน รับ 1,200 บาท เช้านี้

คนละครึ่ง เฟส 4 เปิดให้ผู้ใช้เก่า 27.98 ล้านคน ยืนยันสิทธิ รับ เงิน 1,200 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง  ได้เงินใช้ทันที วันนี้ – 30 เม.ย.

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 06.00 น. ระบบแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” จะเปิดให้ประชาชนผู้ที่ได้รับสิทธิคนละครึ่ง มาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชนได้ออกมาจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ

ในรูปแบบการใช้จ่ายแบบ Co-pay โดยรัฐช่วยจ่ายวันละไม่เกิน 150 บาท จำนวน 27.98 ล้านคน เข้ายืนยันสิทธิรับเงิน 1,200 บาท ตลอดระยะเวลาโครงการ 1 กุมภาพันธ์ – 30 เมษายน ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กรอบวงเงิน 34,800 ล้านบาท

               

คนละครึ่ง เฟส 4 แบ่งเป็นการลงทะเบียนของผู้ใช้ใหม่เพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิ เริ่มลงทะเบียนในวันที่ 10 ก.พ. เริ่มใช้สิทธิ 17 ก.พ. และการยืนยันรับสิทธิของผู้ใช้เก่าจำนวน 27.98 ล้านคน แอปลิเคชั่นเป๋าตังจะทำการเปิดระบบให้ยืนยันสิทธิในวันที่ 1 ก.พ. และสามารถเริ่มใช้ได้ทันที

3 ขั้นตอนการกดรับสิทธิ ผู้ใช้เก่า

 • เข้าสู่ G-Wallet บนแอปเป๋าตัง
 • กดเมนูคนละครึ่ง จากนั้นจะมีปุ่มให้กดยอมรับเงื่อนไข และรับสิทธิ
 • แอปพลิเคชั่นจะแสดงผลการรับสิทธิสำเร็จ

ทั้งนี้ หากประชาชนที่ได้ลบแอพลิเคชั่นออกหลังจบมาตรการคนละครึ่งในระยะที่ 3 แล้ว สามารถดูวิธีและขั้นนอนการติดตั้งครั้งนี้ได้ดังนี้

วิธีดาวน์โหลดแอปเป๋าตัง

แอปเป๋าตัง สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ iOS

 • ระบบปฏิบัติการ ANDROID เข้าไปที่ Google Play Store ตามลิงก์นี้ เพื่อดาวน์โหลดแอป (สำหรับเวอร์ชั่น 4.4 ขึ้นไปเท่านั้น) จากนั้นกด “ติดตั้ง” หรือ “install”
 • ระบบปฏิบัติการ iOS เข้าไปที่ App Store ตามลิงก์นี้ เพื่อดาวน์โหลดแอป (สำหรับ iOS 9.0 ขึ้นไปเท่านั้น) จากนั้นกด “ติดตั้ง” หรือ “install”

ขั้นตอนยืนยันตัวตนผ่านแอปเป๋าตัง

  1. เลือก G-Wallet เพื่อยืนยันตัวตน
  2. สำหรับกรณีลงทะเบียนแล้ว เลือกเข้าใช้งาน G-Wallet เพื่อยืนยันตัวตน ส่วนหากยังไม่ได้ลงทะเบียน เลือกลงทะเบียน G-Wallet กับโครงการ
  3. ยอมรับข้อตกลงการให้ข้อมูลและการให้ความยินยอมข้อมูลส่วนบุคคล
  4. ยืนยันด้วยบัตรประชาชน กรณียืนยันด้วย Krungthai NEXT ต้องระบุ PIN 6 หลัก และข้ามไปขั้นตอนที่ 6
  5. สแกนและกรอกข้อมูลบัตรประชาชน
  6. ยืนยันรหัส OTP กรณียืนยันด้วย Krungthai NEXT ข้ามไปขั้นตอนที่ 8
  7. สแกนใบหน้า
  8. ยืนยันตัวตนสำเร็จ จะแสดงหน้า Home G-Wallet

ก่อนการใช้สิทธิครั้งแรก ผู้ได้รับสิทธิตามโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 จะต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนที่สาขาหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย จํากัด (มหาชน) (ธนาคารกรุงไทย) ยกเว้นผู้ที่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนกับธนาคารกรุงไทย หรือผู้ที่มีแอปพลิเคชั่น “Krungthai NEXT” ซึ่งผ่านการยืนยันตัวตนกับธนาคารกรุงไทยแล้ว

ขั้นตอนยืนยันตัวตนผ่าน ATM กรุงไทย

  1. เลือกเมนู “ยืนยันตัวตน” (ไม่ต้องใช้บัตร ATM)
  2. กดปุ่มยืนยัน “การเป็นเจ้าของบัตรประชาชน”
  3. ยินยอมให้ “เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน”
  4. เสียบบัตรประชาชน รอระบบตรวจสอบข้อมูลยืนยันตัวตนของท่าน
  5. เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จ นำบัตรประชาชนออก และดำเนินการต่อบนแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง

คนละครึ่ง เฟส 4 ซื้ออะไรได้บ้าง

ตามที่กระทรวงการคลังได้ระบุไว้ รัฐสนับสนุนเงินค่าอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไปและบริการนวดสปา ทำผม ทำเล็บ และบริการขนส่งสาธารณะ รวมถึงการใช้จ่ายผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่ ในร้านที่เข้าร่วมกับโครงการของรัฐ และร้านนั้นต้องมีระบบแอป “ถุงเงิน” ใช้จ่ายผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่ ในอัตราร้อยละ 50 โดยไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 1,200 บาทต่อคน สามารถใช้จ่ายได้ระหว่างเวลา 06.00 – 23.00 น. ของแต่ละวันตลอดระยะเวลาโครงการ (1 ก.พ. – 30 เม.ย.)

ทั้งนี้ ยกเว้นสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่หรือยาสูบ