“โกลเบล็ก” แนะซื้อ 8 หุ้นเด่นธีม Value Play ช่วงตลาดผันผวน

เล่นหุ้น ซื้อขายหุ้น
ภาพ : pixabay

บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยยังผันผวนจากแรงกดันความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน บวกตัวเลขสถานการณ์โควิดที่ยังแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,630-1,670 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนใน 8 หุ้นเด่นคุณค่า (Value Play) น่าลงทุนช่วงตลาดหุ้นผันผวน ด้านทองคำหากย่อตัวลงมาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,960 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำทยอยเข้าซื้อสะสม

วันที่ 16 มีนาคม 2565 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นว่ายังแกว่งตัวผันผวน จากแรงกดดันสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และล่าสุดทาง IMF มีการส่งสัญญาณปรับลดคาดการณ์ GDP เศรษฐกิจโลกปีนี้ หลังนานาประเทศได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้กระทรวงสาธารณสุขและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในยูเครนเร่งทำลายเชื้อโรคหรือสารพิษอันตรายในห้องปฏิบัติการของยูเครนเพื่อป้องกัน “เชื้อโรคแพร่กระจาย” เพราะสถานการณ์โควิด-19 และกลายพันธุ์ต่อเนื่อง โดยล่าสุดในฮ่องกงไวรัสโควิดได้มีการกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ BA.2.2 ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในฮ่องกงพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่สงครามในยูเครนจะยิ่งทำให้วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ย่ำแย่ลงไปอีกเนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนระดับต่ำอาจทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจนเกิดการติดเชื้อและมีอาการหนัก รวมถึงเสียชีวิต มีมากขึ้นกว่าเดิม

               

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเสิ่นเจิ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่าอาจซ้ำเติมเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้น จึงคาดการณ์กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีในกรอบ 1,630-1,670 จุด

ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาต่อเนื่อง อาทิ ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (FED), การประชุมระดับปลัดกระทรวงการคลังและรองผู้ว่าการธนาคารกลางเอเปก, การประชุม ศบค.ชุดใหญ่พิจารณามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์, การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 2/2565, ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย, อียูรายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ม.ค. ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือน มี.ค. สหรัฐรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน ก.พ. ดัชนีภาคการผลิตเดือน มี.ค., สหรัฐรายงานยอดค้าปลีกเดือน ก.พ. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน มี.ค. สต๊อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือน ม.ค. สต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์

นอกจากนี้ยังมีคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย (เช้าวันที่ 17 มี.ค.), อียูเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือน ก.พ., ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย และสหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ การเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือน ก.พ. ดัชนีการผลิตเดือน มี.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.พ.

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในกลุ่มหุ้น Value Play ได้แก่ KBANK, BBL, SCB, EA, GULF, ADVANC, TRUE และ DTAC เนื่องจากมีการเติบโตที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบช่วงตลาดผันผวนในช่วงนี้ ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทั้งสงครามส่อเค้ายืดเยื้อและเงินเฟ้อสหรัฐยังหนุนราคาทองคำอย่างต่อเนื่อง และเมื่อตลาดคาดการณ์ว่าสงครามอาจมีความรุนแรงน้อยลง สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำจึงเผชิญแรงเทขาย กรอบการซื้อขาย 1,940-2020 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ย่อตัวลงมาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,960 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทยอยเข้าซื้อสะสม