ค่ายรถยนต์ 9 บริษัท เซ็นสัญญาร่วมแพ็กเกจอีวี รับส่วนลดสูงสุด 4 แสน

อีวี

สรรพสามิตเผยค่ายรถจีน-ญี่ปุ่น-ยุโรป สนใจร่วมมาตรการส่งเสริมใช้รถอีวี 8-9 ค่าย เห็นส่วนลดตั้งแต่ 1.5 แสนบาท ไปจนถึง 4 แสนบาท ชี้ส่วนลดที่รัฐบาลให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

วันที่ 21 มีนาคม 2565 นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า มั่นใจว่าเงื่อนไขในการสนับสนุนมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เป็นที่พอใจของทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งล่าสุดทางค่ายรถเนต้า จากประเทศจีน ได้ยื่นขอเข้าร่วมมาตรการแล้ว คาดว่าจะมีการลงนามความร่วมมือในเร็ว ๆ นี้ และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีค่ายรถทั้งจากจีน ญี่ปุ่น และยุโรป เข้าร่วมมาตรการอย่างต่อเนื่อง

“ในงานมอเตอร์โชว์ 2022 นี้ มีสองค่ายรถยนต์ ได้แก่ เอ็มจี และเกรท วอลล์ มอเตอร์ ที่ได้เข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนค่ายรถยนต์ที่มีความพร้อมสามารถเข้ามาลงนามความตกลงได้เลย ซึ่งจะใช้เวลา 1-2 วัน ในการพิจารณาโครงสร้างราคา และหลังจากนั้นก็สามารถจำหน่ายอีวีในราคาที่ได้รับส่วนลดจากมาตรการรัฐ เริ่มต้นตั้งแต่ 150,000-200,000 บาทต่อคัน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเงินส่วนลดที่รัฐบาลให้จะถึงมือผู้บริโภคโดยตรง จากราคาขายรถยนต์ที่ได้รับการอนุมัติจากกรมแล้ว”

อย่างไรก็ตาม ในปีแรกของมาตรการส่งเสริมอีวี รัฐบาลได้ตั้งงบประมาณสำหรับอุดหนุนไว้ที่ 3,000 ล้านบาท หากเม็ดเงินไม่เพียงพอ เชื่อว่ารัฐบาลพร้อมที่จะเพิ่มวงเงินให้ แต่คาดว่าปีนี้ก็จะใช้อยู่ในกรอบที่ตั้งไว้ ขณะที่งบที่จะสนับสนุนในอีก 3 ปีข้างหน้า อีก 40,000 ล้านบาท รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ พิจารณาแล้ว

ทั้งนี้ เงื่อนไขที่กำหนดผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ ต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ในปีที่ 3 คืนในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 หรือเท่ากับจำนวนที่นำเข้ามาขายในช่วง 2 ปีแรก ส่วนปีที่ 4 จะต้องผลิตคืนในอัตราส่วน 1 ต่อ 1.5 หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขจะมีบทลงโทษ ตามที่ได้มีการเซ็นสัญญาไว้ เช่น เบี้ยปรับเงินเพิ่มจากภาษีอากรขาเข้า และภาษีสรรพสามิต

ด้านนายณัฐกร​ อุเทนสุต ที่ปรึกษากรมสรรพสามิต กล่าวว่า​ ในงานมอเตอร์โชว์ 2022 นี้ ค่ายเกรท วอลล์ มอเตอร์ มีรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมจำหน่าย 1,500 คัน ส่วนเอ็มจีอีก 500 คัน รวมเป็น 2,000 คัน นอกจากนี้ ยังมีค่ายรถอื่น ๆ ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมมาตรการอีก 8-9 ค่าย เช่น ค่ายจากยุโรป เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู และค่ายจากญี่ปุ่น โตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ นิสสัน รวมถึงจากจีน ฟ็อกซ์คอนน์ เนต้า เป็นต้น

ขณะที่ส่วนลดที่ประชาชนจะได้ในมาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้านั้น​ ประชาชนจะได้รับส่วนลดถึง​ 3 ต่อ​ โดยต่อแรก​ คือ​ ส่วนลดจากอากรขาเข้าที่จะมีส่วนลดสูงสุดถึง​ 40% แล้วแต่กรณี​ อาทิ​ รถจากค่ายญี่ปุ่นได้รับส่วนอากรขาเข้า 20% ค่ายรถเกาหลี​ และยุโรป​ 40% ส่วนค่ายจีนจะไม่ได้เลย

ส่วนที่สอง​ คือ​ ส่วนลดจากภาษีสรรพสามิตที่จะเหลือ​ 2% จาก​ 6% ส่วนที่สาม​ คือ​ เงินอุดหนุนจากภาครัฐ​ตั้งแต่​ 7​ หมื่นบาท​ ถึง​ 1.5​ แสนบาท​ ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์​ โดยถ้าต่ำกว่า​ 30​ กิโลวัตต์​ ส่วนลดจะอยู่ที่​ 7​ หมื่นบาท​ ถ้ากำลังวัตต์มากกว่า​ 50​ ส่วนลดจะอยู่ที่​ 1.5​ แสนบาท


“เบ็ดเสร็จ​ ถ้าเป็นรถยุโรปราคามากกว่า​ 2 ล้าน​บาท​ หรือประมาณ​ 2.2 ​ล้านบาท​ จะได้รับส่วนลดถึง​ 4 แสนบาท​ ถ้าเป็นค่ายรถญี่ปุ่นราคาส่วนลดอาจได้ไม่ต่ำกว่า​ 3 แสนบาท​ ถ้าราคารถอยู่ที่​ 1 ล้านบาท​ ราคาที่ลดแล้วอาจจะอยู่ที่​ 7​ แสนบาท​ เป็นต้น”