SET แกว่งตัว น้ำมันดิบอ่อนค่าหลัง EU เสียงแตกคว่ำบาตรรัสเซีย

หุ้น

บล.กรุงศรี คาดตลาดหุ้นไทย (SET) แกว่งตัว 1,670-1,690 จุด น้ำมันดิบอ่อนตัวหลัง EU เสียงแตกการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย บวกกับสถานการณ์ยูเครน-รัสเซียที่ยืดเยื้อยังกดดันดัชนี แนะหุ้นเด่นรับอานิสงส์ Motor Show-ดอกเบี้ยขาขึ้น อย่าง TISCO, KBANK

วันที่ 23 มีนาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี คาดดัชนีหุ้นไทย (SET) แกว่งตัว 1,670-1,690 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้บรรยากาศ (sentiment) เชิงบวกจากความคาดหวังธนากลางสหรัฐ (FED) จะสามารถสกัดกั้นการพุ่งขึ้นของภาวะเงินเฟ้อจากการใช้นโยบายเงินแบบเข้มงวด อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงหลังสหภาพยุโรป (EU) เสียงแตกเรื่องการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย นอกจากนี้ความไม่แน่นอนของสถานการณ์สงครามยูเครน-รัสเซียจะยังเป็นแรงกดดันต่อดัชนี

ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ด้านหุ้นสหรัฐฟื้นตัวจากแรงซื้อหุ้นแบงก์และเทคโนโลยีส่วนน้ำมันดิบพักตัว โดยดัชนีตลาดหุ้นดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 254 จุด จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารรับคาดการณ์ดอกเบี้ยขาขึ้นสะท้อนผ่าน US Bond yield 10 ปี ของสหรัฐพุ่งแตะระดับ 2.38% สูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี และนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นในกลุ่ม Tech หลังจากที่ราคาร่วงแรงในวันก่อนหน้า ส่วนน้ำมันดิบ WTI ลดลง 36 เซนต์ เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนว่า EU จะคว่ำบาตรน้ำมันดิบจากรัสเซียได้หรือไม่

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนตามคาด ส่วนใหญ่เน้นช่วยลดค่าใช้จ่ายพลังงาน ซึ่งครม.ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนรวม 10 มาตรการ หลัก ๆ เน้นลดภาระค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพของประชาชนโดยเฉพาะด้านราคาพลังงาน อาทิ ให้เงินช่วยเหลือและให้ส่วนลดในการซื้อก๊าซหุงต้ม (LPG), ลดราคาแก๊สโซฮอล์ให้กับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง, ตรึงราคา NGV และน้ำมันดีเซล เป็นต้น

ติดตามส่งออกไทยเดือน ก.พ. คาดยังขยายตัว สงครามยังไม่กระทบ โดยยังมีมุมมองบวกต่อทิศทางการเติบโตของยอดส่งออกในเดือน ก.พ. โดยมีปัจจัยหนุนจากค่าเงินบาทที่กลับมาอ่อนค่า เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้ายังขยายตัวได้ดี ส่วนปัจจัยลบจากสงครามคาดว่าจะยังไม่มีผลกับยอดส่งออกในเดือน ก.พ. เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือน (24 ก.พ.) เบื้องต้น Consensus คาดยอดส่งออกเดือน ก.พ. ขยายตัว 10-11%yoy (ม.ค.+8%yoy)

ทั้งนี้ บล.กรุงศรี แนะหุ้นเด่นวันนี้ ได้แก่

– KBANK : ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยไม่กังวลแม้ S&P จะปรับลดอันดับเครดิตของแบงก์ไทย KBANK ได้บรรยกาศ (Sentiment) บวกจากเทรนด์ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น US bond yield พุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี ด้านสินเชื่อคาดโตดีสุดของกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่


– TISCO : ธนาคารทิสโก้ ราคาปิดที่ 99 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 107 บาทต่อหุ้น โดย TISCO จะได้ประโยชน์จากการจัดงาน Motor Show ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย. 2565 ช่วยหนุนยอดสินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ TISCO ยังจ่ายปันผล 7.15 บาทต่อหุ้น ให้ Dividend yield 7.2% ขึ้น XD 29 เม.ย. 2022