บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (23 มี.ค.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo by SIMIN WANG / AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 23 มีนาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 16.06 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ ราคาปรับตัวลดลงจากระดับสูงสุดในระหว่างวันที่ 1,938.27 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันหลักจากถ้อยแถลงในเชิงสนับสนุนการเร่งคุมเข้มนโยบายการเงิน (Hawkish) จากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายราย อาทิ นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดเซนต์หลุยส์ที่กล่าววานนี้ว่า เฟดต้องดำเนินการ “อย่างแข็งกร้าว” เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ อีกทั้งเฟดควรจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 50 bps ในบางครั้งอย่างแน่นอน

ส่วนนางลอเร็ตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดคลีฟแลนด์ กล่าวว่า เธอต้องการให้เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับประมาณ 2.5% ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่นางแมรี่ เดลี ประธานเฟดซานฟรานซิสโก กล่าวว่า เธอเชื่อว่า “ความเสี่ยงหลัก” ต่อเศรษฐกิจสหรัฐมาจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงเกินไป ทำให้นี่ยังคงเป็นเวลาที่เฟดจะต้องคุมเข้มนโยบายการเงินแม้ยังมีความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ในยูเครนและการระบาดของ COVID-19 ก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นความเป็นไปได้ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในการประชุมเดือน พ.ค. สะท้อนจาก Fed funds futures ที่บ่งชี้ถึงโอกาส 72.2% ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในการประชุมเดือน พ.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นจากโอกาสประมาณ 52% ในวันจันทร์

ปัจจัยดังกล่าวหนุนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีให้พุ่งแตะ 2.4% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ 22 พ.ค. 2019 จนเป็นปัจจัยกดดันทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย นอกจากนี้ราคายังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากการร่วงลงของราคาน้ำมัน หลังมีรายงานว่าสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) เสียงแตกเรื่องการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย ปัจจัยที่กล่าวมากดดันให้ราคาร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,911.16 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดขายบ้านใหม่ และจับตาถ้อยแถลงของประธานเฟด


คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ 1,911
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,941-1,962
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,895