บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (24 มี.ค.) โดย YLG Bullion

ทอง ราคาทอง ราคาทองคำ
Photo by NICOLAS ASFOURI/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 24 มีนาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 24.26 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากหลายปัจจัย ได้แก่ (1) ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน เนื่องจากการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไร้ความคืบหน้าชัดเจน ล่าสุดนายมิไคโล โปโดลยัก ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และเป็นผู้นำคณะเจรจาของยูเครน ออกมายอมรับว่าการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียกำลังเผชิญความยากลำบากอย่างมาก

ปัจจัยดังกล่าวทำให้นักลงทุนกลับมาปิดรับความเสี่ยง (Risk off) พร้อมเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยในวงกว้างทั้งทองคำและพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่แรงซื้อพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกดดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีให้ปรับตัวลงจากระดับสูงสุดนับตั้งแต่ 22 พ.ค. 2019 ที่ 2.417% สู่ระดับ 2.2844% ซึ่งช่วยหนุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยอีกทางหนึ่ง

(2) ราคาน้ำมันพุ่งขึ้น หลังมีรายงานว่าบริษัทแคสเปียน ไปป์ไลน์ คอนซอร์เทียม (Caspian Pipeline Consortium -CPC) ของคาซัคสถาน ระงับการส่งออกน้ำมันเนื่องจากประสบความเสียหายจากพายุ (3) การเปิดเผยตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐที่ออกมา “แย่เกินคาด” สถานการณ์ดังกล่าวหนุนให้ราคาทองคำฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ 1,914.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สู่ระดับสูงสุดบริเวณ 1,948.22 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำยังคงปรับตัวขึ้นในกรอบ เนื่องจากถูดกดดันจากการแข็งค่าของดัชนีดอลลาร์ท่ามกลางแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยและการคาดการณ์ว่าเฟดจะเร่งขึ้นดอกเบี้ย จึงเป็นปัจจัยสกัดช่วงบวกทองคำเอาไว้ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่ม +4.06 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน, ดัชนี PMI ภาคการผลิตและการบริการจากมาร์กิต รวมถึงจับตาการประชุมผู้นำนาโต้ที่กรุงบรัสเซลส์


คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ 1,925-1,919
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,950-1,958
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,895