คลินิกแก้หนี้ปรับเกณฑ์เปิดรับลูกหนี้อิสระ-ปรับแผนชำระเริ่ม 1 ม.ค.61

คลินิกแก้หนี้ปรับเกณฑ์เปิดรับลูกหนี้อิสระ-ปรับแผนชำระเริ่ม 1 ม.ค.61

คลินิกแก้หนี้ รับผ่านเข้าโครงการคลินิกแก้หนี้ไม่เป็นไปตามเป้า หลังมีผู้สนใจกว่า 5.54 หมื่นราย แต่ผ่านน้อย ส่งผลต้องปรับเกณฑ์รับลูกหนี้จากอาชีพอิสระไม่มีรายได้ประจำเข้ามาเพิ่ม แถมปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาการชำระหนี้ตามจริง

นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เปิดตัวคลินิกแก้หนี้ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ด้วยข้อจำกัดด้านคุณสมบัติและเงื่อนไขต่างๆ ของโครงการ แม้ว่าจะมีลูกหนี้ติดต่อเข้ามาจำนวนมาก โดยช่วว 6 เดือนที่ผ่านมามีประชาชนติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 55,400 ราย แต่ปริมาณผู้เข้าร่วมโครงการจนถึงขั้นทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ได้ ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายเท่าที่ควร

ซึ่งพบว่าลูกหนี้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เพราะติดข้อจำกัดด้านคุณสมบัติ เช่น ลูกหนี้ประกอบอาชีพอิสระ ลูกหนี้ถูกดำเนินคดีแล้ว เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ SAM จึงได้ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. และธนาคารพาณิชย์ พิจารณาปรับปรุงคุณสมบัติของลูกหนี้ที่จะเข้าร่วมโครงการ

โดยวันที่ 1 มกราคม 2561 จะเริ่มเปิดรับกลุ่มลูกหนี้รายย่อยซึ่งเป็นบุคคลธรรมดาทั้งที่มีรายได้ประจำ และกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่ประจำ หรือรายได้อื่น ให้สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ให้ตรงตามข้อเท็จจริง เนื่องจากลูกหนี้บางรายมีชื่อเป็นผู้กู้ เช่น กู้ซื้อมอเตอร์ไซค์ แต่ข้อเท็จจริงพบว่าบิดามารดาเป็นผู้ผ่อนชำระแทน กรณีนี้ถ้าลูกหนี้มีหลักฐานมายืนยัน ลูกหนี้ก็อาจจะอยู่ในข่ายที่มีความสามารถในการชำระหนี้และเข้าร่วมโครงการได้

นางฐิติมากล่าวว่า คลินิกแก้หนี้เป็นโครงการดี ที่เปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่สุจริตและมีความมุ่งมั่นตั้งใจอยากแก้ไขปัญหาสามารถที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่มี ให้อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ตามกำลังความสามารถในการชำระหนี้จริง ควบคู่กับการให้คำปรึกษาหารือเรื่องภาระหนี้สิน หรือขอคําแนะนําเกี่ยวกับความรู้ทางการเงินเพื่อสร้างวินัยในการใช้จ่ายเงิน จึงขอเชิญชวนลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Call Center 02-610-2266 และสมัครผ่านเว็บไซต์ www.คลินิกแก้หนี้.com หรือ www.debtclinicbysam.com

 

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ