บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (17 พ.ค.) โดย YLG Bullion

ทอง ราคาทอง ราคาทองคำ
Photo by NICOLAS ASFOURI/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 12.32 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ราคาทองคำจะปรับตัวลงก่อน โดยได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น และดัชนีดอลลาร์ที่แข็งค่า ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยหลังข้อมูลเศรษฐกิจจีนย่ำแย่เกินคาดปัจจัยดังกล่าวกดดันราคาทองคำให้ร่วงลงทดสอบสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนครึ่งที่ 1,786.61 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นในเวลาต่อมาโดยได้รับแรงหนุนจาก (1) แรงซื้อ Buy the dip และแรงซื้อทางเทคนิค (2) ดัชนีดอลลาร์ลดช่วงบวกลง หลังดัชนี Empire State Index ร่วงลงแตะ -11.6 ในเดือน พ.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 16.5 อย่างมาก

(3) ยูโรแข็งค่าขึ้น หลังนายปาโบล เอร์นันเดซ เดอ โคส ผู้ว่าการธนาคารกลางสเปน เปิดเผยว่า ECB มีแนวโน้มตัดสินใจยุติการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเดือน ก.ค. โดยจะมีการหารือในการประชุมนัดถัดไป และคาดว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยเร็วหลังการประชุม และ (4) โกลด์แมน แซคส์ปรับลดคาดการณ์ GDP สหรัฐทั้งในปีนี้และปีหน้าลง ชี้เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 2.4% ในปี 2022 ลดลงจากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 2.6% และคาดว่าเศรษฐกิจในปี 2023 จะขยายตัวเพียง 1.6% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ 2.2% พร้อมระบุมีโอกาสราว 35% ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญภาวะถดถอยในอีก 2 ปีข้างหน้า

ซึ่งเป็นปัจจัยบั่นทอนดอลลาร์เพิ่มเติม สถานการณ์ที่กล่าวมาหนุนให้ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นราว 40 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากระดับต่ำสุดสู่ระดับสูงสุดที่ 1,826.76 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -2.61ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดค้าปลีก, อัตราการใช้กำลังผลิต, การผลิตภาคอุตสาหกรรม พร้อมจับตาถ้อยแถลงของประธานเฟด


คำแนะนำ เปิดสถานะขาย 1,834-1,851
จุดทำกำไร ซื้อคืนเพื่อทำกำไร $1,803-1,794
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะขายหากผ่าน $1,851

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ