หุ้นไทยผันผวนต่อเนื่อง

เศรษฐกิจ กระดานหุ้น ตลาดหุ้น หุ้นไทย กระดานหุ้น
FILE PHOTO :MANAN VATSYAYANA/AFP
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น

หุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (17-20 พ.ค.) ต้นสัปดาห์เปิดตัวอย่างสดใส ปิดตลาดวันที่ 17 พ.ค. ดัชนีบวก 30.11 จุด อยู่ที่ 1,614 จุด วันถัดมาบวกไปอีก 5.84 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,620 จุด

แต่วันต่อมา (19 พ.ค.) ดิ่งตามหุ้นสหรัฐที่กอดคอกันร่วง เปิดตลาดมาลบ 25.44 จุด ก่อนรีบาวนด์กลับมาเล็กน้อยปิดลบไป 14.35 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,606 จุด กระทั่งวันสุดท้ายของสัปดาห์ก็น่าจะปิดในแดนบวกได้

โดย “ชาญชัย พันทาธนากิจ” ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยค่อนข้างผันผวน แม้ในช่วงต้นสัปดาห์จะเห็นภาพของการรีบาวนด์จากตัวเลข GDP ไทยในไตรมาส 1/2565 ที่ออกมาขยายตัวดีกว่าที่คาดการณ์ และกำไรบริษัทจดทะเบียนในช่วงไตรมาส 1/2565 ที่รายงานออกมาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี และไม่ได้สร้าง downside ต่อประมาณการ

แต่ในช่วงท้ายสัปดาห์ ตลาดหุ้นมีการปรับตัวลงแรงจากความกังวลเงินเฟ้อสหรัฐที่เร่งตัวสูง และเริ่มส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของธุรกิจในกลุ่มค้าปลีก ซึ่งเป็นความเสี่ยงนำไปสู่ความกังวลต่อเศรษฐกิจสหรัฐที่มีโอกาสเสี่ยงถดถอยเพิ่มมากขึ้นรวมถึงความกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงใช้นโยบายการเงินแบบเชิงรุก และมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยสูงสุดเพื่อคุมเงินเฟ้อ

ส่วนมองไปในช่วงสัปดาห์ข้างหน้า (23-27 พ.ค.) “ชาญชัย” ประเมินว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยยังคงผันผวนต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยให้กรอบดัชนีไว้ที่ 1,580-1,630 จุด

ซึ่งต้องติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมของเฟด หรือ FED Minutes ในวันที่ 26 พ.ค. และติดตามการรายงานตัวเลขดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการของฝั่งสหรัฐและยุโรป ซึ่งจะเป็นตัวชี้นำทิศทางทางเศรษฐกิจ

ส่วนปัจจัยภายในประเทศ ต้องติดตามการรายงานตัวเลขส่งออกและนำเข้า เดือน เม.ย. ในวันที่ 23 พ.ค. โดยเบื้องต้น consensus คาดว่าจะขยายตัว 14.5% ต่อปี (YOY)


ทั้งนี้ หุ้นเด่นที่น่าสนใจ ยังมองเป็นหุ้นในกลุ่มเปิดเมือง (reopening play) แนะนำ AOT, MINT, CPALL และหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลง แนะนำ VNG

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ