บาทอ่อนสุดในรอบ 6 ปี แบงก์ชาติ จับตาไม่ปล่อยผันผวนผิดปกติ

เงินบาท

แบงก์ชาติ จับตาเงินบาทอ่อนค่าแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ชี้สาเหตุเกิดจากดอลลาร์แข็งทำสถิติพีกสุดรอบ 20 ปี ส่งผลให้สกุลเงินภูมิภาคอ่อนค่ายกแผง เผยตั้งแต่ต้นปีบาทอ่อนแล้ว 4.5% พร้อมติดตามกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด ยันพร้อมเข้าดูแลเมื่อผันผวนมากผิดปกติ

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวผันผวนและอ่อนค่าแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี เป็นผลจากการคาดการณ์ของตลาดว่าการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในคืนนี้ จะเร่งดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม และความกังวลต่อโอกาสที่เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง

ดารณี แซ่จู
ดารณี แซ่จู

ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 20 ปี ขณะที่สกุลเงินภูมิภาค รวมทั้งเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นปีเงินบาทปรับอ่อนค่าลง 4.5% ส่วนเงินสกุลอื่นในภูมิภาคอ่อนค่าระหว่าง 3% ถึง 7%

               

สำหรับการลงทุนของต่างชาติยังมีฐานะเป็นซื้อสุทธิในสินทรัพย์ไทยประมาณ 1.5 แสนล้านบาท นับตั้งแต่ต้นปี โดยแบ่งเป็นหุ้น 1.3 แสนล้านบาท และพันธบัตร 2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ธปท.ได้ติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด และพร้อมเข้าดูแลเมื่อความผันผวนมากผิดปกติ