บริษัทเพื่อคนไร้บ้าน ‘ลอนดอน’ เปลี่ยนโฉมรถเมล์เป็น ‘ที่พัก’

(Photo by BEN STANSALL / AFP)

“คนไร้บ้าน” เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของสังคมโลกในปัจจุบัน เนื่องจากสวัสดิการรัฐที่ไม่ครอบคลุมและที่พักอาศัยในเมืองใหญ่ต่างมีราคาสูงขึ้น จนผู้คนบางส่วนไม่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ประกอบกับปัญหาทางสังคมต่าง ๆ ผลักให้จำนวนคนไร้บ้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่เมืองหลวงของประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง “กรุงลอนดอน” ของอังกฤษ

“เวิร์ด อีโคโนมิกส์ ฟอรั่ม” รายงานว่า “บัสโฟร์โฮมเลส” (Buses4Homeless)เป็นกิจการเพื่อสังคมที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ ได้ริเริ่มการนำรถเมล์สองชั้นอันมีชื่อเสียงของลอนดอนมาดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยสำหรับคนไร้บ้าน ภายในรถเมล์ถูกดัดแปลงให้มีพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่พื้นที่นอน ประกอบอาหาร พักผ่อน พร้อมกับการจัดโครงการฝึกทักษะอาชีพให้คนไร้บ้านเหล่านั้นด้วย

โดยขณะนี้บริษัทได้รับบริจาครถเมล์เก่าเพื่อดัดแปลงเป็นที่พักแล้ว 4 คัน สามารถรองรับคนไร้บ้านได้ 40 คน อย่างไรก็ตาม รถดัดแปลงเหล่านี้ไม่ใช่ที่พักอาศัยถาวร แต่เป็นการจัดโปรแกรมการพักอาศัยครั้งละ 3 เดือน โดยรถเหล่านี้อาจจะเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองได้ด้วย

“แดน แอตกินส์” ผู้ก่อตั้งบัสโฟร์โฮมเลส ระบุว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกคนได้มีที่พักอาศัย และนั่นเป็นสิ่งที่ขาดแคลนอย่างมากในลอนดอน เพราะที่พักอาศัยมีไม่เพียงพอและมีราคาสูงเกินไป”

ขณะที่สำนักนายกเทศมนตรีของลอนดอน ที่เปิดเผยว่า ณ เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาจำนวนของคนไร้บ้านในกรุงลอนดอนเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดในรอบ 10 ปี อยู่ที่ 8,855 คน หรือเพิ่มสูงขึ้นถึง 18% จากปีที่ผ่านมา สาเหตุสำคัญมาจากค่าเช่าที่พักอาศัยส่วนบุคคลที่เพิ่มสูงขึ้น การเรียกร้องรัฐสวัสดิการที่ไม่ได้รับการตอบสนองและอาคารสงเคราะห์ (social housing)ที่ราคาต่ำยังไม่เพียงพอสำหรับผู้มีรายได้น้อย

“เจมส์” นามสมมุติของคนไร้บ้านรายหนึ่งที่พักอาศัยในรถเมล์ของบัสโฟร์โฮมเลส และปัจจุบันทำงานเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือคนไร้บ้าน ระบุว่า รถเมล์ที่พักมีความสะดวกสบาย มีที่นอนที่มิดชิด ทำให้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยต่อการเก็บทรัพย์สิน ต่างจากการนอนในที่สาธารณะที่อาจถูกขโมยของใช้ส่วนตัวได้

นอกจากนี้ คนไร้บ้านที่เข้าพักในบัสโฟร์โฮมเลสจะได้รับการฝึกทักษะการทำงาน อย่างเช่น ทักษะการประกอบอาหาร การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานไปจนถึงการเวิร์กช็อปนำเสนองาน

“โจนาธาน ฟาห์ล” หัวหน้าฝ่ายอบรมและให้คำปรึกษาของ “ร็อคสตาร์ กรุ๊ป” (Rockstar Group) ซึ่งเข้ามาจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมให้กับบัสโฟร์โฮมเลส ระบุว่า บริษัทมุ่งหวังให้คนไร้บ้านได้รับโอกาสในการประกอบอาชีพมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม โฆษกของนายกเทศมนตรีของลอนดอนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกิจการบัสโฟร์โฮมเลส แต่ระบุว่า “เป็นไปไม่ได้ที่จะยุติปัญหาคนไร้บ้าน หากยังคงมีการปรับลดรัฐสวัสดิการ รวมถึงไม่มีการลงทุนด้านสุขภาพของพลเมือง และการสร้างอาคารสงเคราะห์แห่งใหม่”

ทั้งนี้ รถเมล์เก่าทั้ง 4 คันนำร่องโครงการนั้น ได้รับการบริจาคโดยบริษัทขนส่ง “สเตจโค้ช” (Stagecoach) โดยผู้ก่อตั้งบัสโฟร์โฮมเลส ระบุว่า ยังมีรถเมล์อีกจำนวนมากที่ถูกทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ เนื่องจากไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการปล่อยมลพิษของกรุงลอนดอน ซึ่งเขาหวังว่าจะนำมาเปลี่ยนเป็นที่พักสำหรับคนไร้บ้านให้มากยิ่งขึ้น

ในอนาคตบัสโฟร์โฮมเลสวางแผนจะขยายพื้นที่และจัดโซนเฉพาะ “ผู้หญิง”เพิ่มเติมเพื่อให้ความรู้สึกปลอดภัยสำหรับคนไร้บ้านที่เป็นผู้หญิง รวมถึงจะมีการปรับปรุงรถเมล์บางส่วนให้เป็นแฟลตแบบ 2-3 ห้องนอนเพื่อรองรับคนไร้บ้านเพิ่มเติมอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ