ซีอีโอ “อเมซอน” ผงาดรวยที่สุดในโลก แซงหน้าเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ ‘บิล เกตส์’

AFP PHOTO / TOMMASO BODDI

มูลค่าหุ้นอเมซอน ที่เพิ่มขึ้นหลังปิดตลาดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาส่งผลให้ เจฟฟ์ เบซอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างอเมซอน วัย 53 ปี ก้าวขึ้นเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกแซงหน้า บิล เกตส์ ที่ครองตำแหน่งยาวนาน 4 ปี ตามการจัดอันดับดัชนีเศรษฐีพันล้านบลูมเบิร์ก(Bloomberg Billionaires Index) เป็นครั้งแรก

ผู้ก่อนตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอเมซอน มีทรัพย์สินสุทธิเพิ่มขึ้นอีก 10,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์ มากที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่ง โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าวมีขึ้นหลังอเมซอนเปิดเผยรายงานยอดขายและผลกำไรประจำไตรมาสที่สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

ก่อนหน้านี้เบซอส เคยมีทรัพย์สินเพิ่มสูงขึ้นกว่า บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลานั้นๆ หลังจากหุ้นขึ้นและตกลงในช่วงหลังปิดตลาดส่งผลให้เบซอสยังคงอยู่ในอันดับที่ 2

ทั้งนี้หลังปิดตลาดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม เบซอส มีทรัพย์สินสุทธิที่ 93,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากกว่าบิล เกตส์ 5,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามดัชนีเศรษฐีพันล้านของบลูมเบิร์ก ที่ติดตามความร่ำรวยของมหาเศรษฐีระดับโลกรายวัน โดยในปีนี้เบซอส มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึง 28,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เกตส์ ยังคงมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 6,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่สิ้นปีที่ผ่านมา แม้ว่า เกตส์ จะบริจาคหุ้นมูลค่า 4,600 ล้านดอลลาร์ ให้กับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็ตาม

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ