ช็อก! แพทย์อังกฤษเจอคอนแท็กต์เลนส์ 27 ชิ้นในดวงตาหญิงสูงวัย เร่งผ่าตัดเอาออก!

สื่อต่างประเทศรายงานว่า แพทย์ในโรพยาบาลในสหราชอาณาจักรได้พบคอนแทคต์เลนส์จำนวน 27 ชิ้นในดวงตาข้างหนึ่งของหญิงชาวสหราชอาณาจักรวัย 67 ปีรายหนึ่ง ซึ่งแพทย์ได้นำคอนแท็กต์เลนส์ทั้งหมดออก

โดยการค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากหญิงรายนี้เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล Solihull เพื่อเตรียมเข้ารับการผ่าตัดต้อกระจก หลังจากเธอรู้สึกไม่สบายตา เพราะคิดว่าตาแห้งและเป็นเพราะอายุมาก

โดยรายงานของโรงพยาบาลที่เผยแพร่ในวารสาร British Medical Journal ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลระบุว่า มีวัตถุแปลกๆ สีฟ้าโผล่ออกมาระหว่างการตรวจ ซึ่งพบว่าเป็นคอนแท็กต์เลนส์ 17 อันที่เป็นก้อนรวมกัน ซึ่งโผล่ออกมาพร้อมกับเมือกด้วย ส่วนอีก 10 อันนั้นก็พบหลังจากทำการตรวจต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญยังระบุอีกว่า “ผู้ป่วยใส่คอนแท็กต์เลนส์แบบรายเดือนมาเป็นเวลา 35 ปี เธอมีวิสัยทัศน์การมองเห็นที่ไม่ค่อยดีนักในตาขวา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากก้อนคอนแท็กต์เลนส์ขนาดใหญ่นี้”

ดร.รูปัล มอร์จาเรีย จักษุแพทย์ฝึกหัดพิเศษ ผู้รับผิดชอบคนไข้รายนี้ ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ออพโทเมทรี ทูเดย์ ว่า ไม่เคยเจอมาก่อนที่คอนแท็กต์เลนส์ 17 ชิ้น ซ้อนกันเป็นก้อนใหญ่ขนาดนี้ แพทย์ตกใจมากที่คนไข้ไม่สังเกต เพราะเป็นต้นเหตุอาการระคายเคืองตาอย่างรุนแรง

ดร.มอร์จาเรียกล่าวอีกว่า คนไข้ไม่ได้รายงานอาการใดๆ ก่อนเข้าการประเมินสภาพผู้ป่วย แต่หลังจากที่แพทย์เอาก้อนคอนแท็กต์เลนส์ออก คนไข้รู้สึกสบายลูกตาขึ้นมากและมองเห็นในอีก 2 สัปดาห์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ