แปลกแต่จริง! เผยคลิป “ชาวบ้านให้อาหารไฮยีน่าด้วยมือเปล่า” คาดเป็นความเชื่อแต่โบราณ

AJ+ โพสต์วิดิโอบนเฟซบุ๊กให้เห็นถึง เมืองเเห่งหนึ่งที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นพื้นที่ใด ซึ่งให้อาหารกับไฮยีน่าด้วยมือเปล่า ทั้งนี้ไฮยีน่ามีลักษณะรูปร่างคล้ายกับสุนัข มีขนหยาบหนา นิสัยค่อนข้างดุ  ไฮยีน่าตัวเมียจะมีรูปร่างที่ใหญ่กว่าตัวผู้ เนื่องจากจะเป็นฝ่ายดูแลลูก เพราะตัวผู้จะทำอันตรายและกินลูกไฮยีน่าที่เกิดใหม่เป็นอาหารได้ ไฮยีน่าออกหากินในเวลากลางคืน ตอนกลางวันจะนอนหลับพักผ่อนในโพรงหรือซอกหิน เป็นสัตว์ที่กินไม่เลือก แม้แต่กระดูกก็กินได้ รวมทั้งซากศพด้วย

ผู้คนในเมืองเเห่งนั้นมักจะนำเนื้อ เเละ ข้าวโอ๊ตต้ม โดยชาวบ้านจะส่งเสียงเรียกให้ไฮยีน่าออกมา เมื่อต้องการจะให้อาหารพวกมัน ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 เชื่อกันว่าผู้คนในสมัยนั้นเลี้ยงไฮยีน่าเพื่อไม่ให้ถูกฆ่าจากคน หรือส่งเข้าปศุสัตว์

อาบัส ยูซุฟ ชาวบ้านรายหนึ่งเล่าว่า เขาเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อเป็นผู้ให้อาหารไฮยีน่ามากว่า 40 ปี เเละได้รับการถ่ายทอดวิธีการให้อาหาร ทำให้เขาไม่กลัวพวกมัน

ผู้อยู่อาศัยในเมืองเเห่งนั้นเล่าว่า พวกเขาได้สร้างความสัมพันธ์กับไฮยีน่า โดยพวกมันจะช่วยกินอาหารตามท้องถนน ถือเป็นการทำความสะอาดถนนไปในตัว

สำหรับเมืองนี้นั้นมีความพิเศษตรงที่ นักออกแบบเเผนเมืองได้ติดตั้งประตูพิเศษ สำหรับไฮยีน่าให้สามารถเข้าเเละออกได้ หากแต่เมืองรอบนอกที่ยังคงเติบโตขึ้นทุกวันอาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตของไฮยีน่า ในส่วนนี้ชาวบ้านเกิดความกังวล เเต่ก็พยายามหาวิธีที่จะช่วยให้พวกมันอยู่รอดได้ท่ามกลางเมืองที่เติบโตไปข้างหน้า

Hand-Feeding Hyenas

Welcome to the city where they hand-feed hyenas.

โพสต์โดย AJ+ บน 17 กรกฎาคม 2017

คลิปจาก AJ+

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ