ตร.ซาอุฯจับกุม-สอบสวนสาวนุ่งสั้น เอวลอย หลังคลิปเดินเที่ยวในที่สาธารณะโผล่ว่อนเน็ต

หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเป็นที่ฮือฮาสำหรับชาวมุสลิมที่ดูเหมือนจะเป็นการคัดกับกฎการแต่งกายของผู้หญิงในซาอุดิอาราเบียที่เคร่งครัดอย่างมาก จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายมีทั้งตำหนิถึงความไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จับกุมหญิงสาวคนดังกล่าว แต่บางคนก็กลับชื่นชมในความกล้าของเธอผู้นี้ และระบุว่าหากเป็นหญิงต่างชาติแต่งกายเช่นนี้ก็คงไม่เป็นอะไร

คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ครั้งแรกผ่านทางสแนปแชทโดยเป็นคลิปที่หญิงสาวชาวซาอุฯรายหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อแขนสั้น เอวลอย พร้อมทั้งสวมกระโปรงสั้นเดินไปรอบๆ ป้อมโบราณแห่งหนึ่งที่ไม่มีผู้คนในหมู่บ้านอูเชียเกอร์ ที่อยู่ห่างออกไปทางตอนเหนือของกรุงริยาดราว 155 กิโลเมตร ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือเป็นหมู่บ้านที่อนุรักษ์นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในซาอุดิอาราเบีย

ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงสาวชาวซาอุดิอาราเบียคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและเรียบไปสอบสวนเรียบร้อยแล้ว โดยหญิงสาวปฏิเสธว่าเธอไม่ได้เป็นอัปคลิปวิดีโอ รวมถึงแอคเคาท์แสนปแชทดังกล่าวก็ไม่ใช่ของเธอด้วย อย่างไรก็ตามโฆษกฯระบุว่า ในกรณีนี้คดีดังกล่าวได้ถูกส่งไปให้อัยการพิจารณาแล้ว่าจะดำเนินคดีกับเธอหรือไม่ ทั้งนี้ซาอุดิอาราเบียเป็นประเทศมุสลิมที่เคร่งครัดในกฎระเบียบการแต่งกายของผู้หญิงเป็นอย่างมาก โดยผู้หญิงซาอุนั้นจะต้องแต่งกายมิดชิด และสวมชุดคลุมยาวที่เรียกว่า “อาบายะห์” (Abayas) เมื่ออกไปที่สาธารณะ

ภาพจากทวิตเตอร์