ลึกสุดในจีน! สถานีรถไฟใต้ดินในฉงชิ่งสุดลึก ใช้เวลาลงบันไดเลื่อน 3 นาทีกว่าจะถึงชานชาลา

เคยสงสัยกันไหมว่าการเดินทางเพื่อขึ้นรถไฟใต้ดินจะต้องลงไปใต้ดินที่ความลึกขนาดไหน? มาดูรถไฟใต้ดินฉงชิ่ง ในตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกันดีกว่า เพราะเชื่อว่าเป็นสถานีนถไฟใต้ดินที่จะสร้างความแปลกประหลาดใจให้กับคุณแน่นอน!

โดยสถานีรถไฟใต้ดิน Hongtudi ในสายที่ 6 ของรถไฟใต้ดินฉงชิ่งนั้นลึกลงไปถึง 60 เมตรจากผิวดิน และได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ลึกที่สุดในประเทศ ซึ่งมีความลึกถึงสามเท่าของสถานีมาตรฐานทั่วไป

โดยบันไดทางขึ้น-ลงของสถานีแห่งนี้แบ่งออกเป็น 4 ช่วง ซึ่งหากใช้บันไดเลื่อนก็ต้องใช้เวลาถึง 3 นาทีเพื่อที่จะไปถึงชานชาลาด้านล่าง

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับชาวเมืองแต่อย่างใด เนื่องจากพวกเขาเข้าใจว่าออกแบบมาตามภูมิประเทศของฉงชิ่งที่เป็นเนินเขา แต่ก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปอยู่บ้าง ซึ่งพวกเขาระบุว่าได้สัมผัสกับโครงสร้างพื้นฐานอันน่าทึ่ง

ขณะที่บางคนก็พูดติดตลกว่าถ้าหากไฟดับขึ้นมาแล้วล่ะก็ บันไดเลื่อนคงใช้ไม่ได้ ซึ่งนั่นทำให้ต้องใช้บันไดปกติ และต้องใช้เวลานานมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

ทั้งนี้ ฉงชิ่วเรียกได้ว่าเป้นเมืองแห่งภูเขา ทำให้มีสถาปัตยกรรมที่น่าอัศจรรย์มากมาย อย่างล่าสุดที่เรียกได้ว่าเป็นผลงานมาสเตอร์พีซก็คือรถไฟที่วิ่งทะลุอพาร์ตเมนต์สูง 19 ชั้น หรืออีกอันก็คือถนนที่ทอดไปบนตึกสูง 5 ชั้น เป็นต้น