ผู้ปกครองฟ้องบริษัทสตาร์ทอัพให้บริการจักรยานชื่อดัง 8.78 ล้านหยวน หลังลูกขโมยจักรยานไปปั่นเกิดอุบ้ติเหตุเสียชีวิต

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวผู้ปกครองจีนฟ้องบริษัทสตาร์ทอัพให้บริการจักรยานชื่อดัง 8.78 ล้านหยวน หรือ 45 ล้านบาท หลังลูกชั้นประถมขโมยจักรยานไปปั่นเกิดอุบ้ติเหตุเสียชีวิต

ธุรกิจแชร์ริ่งอีโคโนมี่ หรือธุรกิจแนวแบ่งปัน โดยเฉพาะไอเดียให้เช่าจักรยานผ่านแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมในประเทศจีนนั้นยังคงประสบปัญหา มีประเด็นข่าวกันต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ที่จะสร้างผลกำไรและการเติบโต โดยก่อนนี้ที่ธุรกิจนี้เผชิญปัญหาจักรยานถูกขโมย บ้างก็พังได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ล่าสุด ยังเกิดกรณีกับธุรกิจสตาร์ทอัพแนวนี้กับ Ofo ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพให้บริการเช่าจักรยานที่ถือว่ามีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองของธุรกิจแนวเดียวกัน ซึ่งล่าสุด Ofo ถูกผู้ปกครองในเซี่ยงไฮ้ครอบครัวหนึ่งฟ้องร้องดำเนินคดี หลังจากบุตรชั้นประถมเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานของ Ofo โดยเหตุเกิดตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองของเด็กเรียกร้องค่าเสียหายและค่าชดเชยประมาณ 8.78 ล้านหยวน หรือราว 45 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเด็กประถมคนดังกล่าวยังอายุน้อยและเด็กเกินไปที่จะขี่จักรยาน ที่ให้บริการผ่าน Ofo ซึ่งเด็กคนดังกล่าวใช้วิธีขโมยจักรยานผ่านการแอบหักทำลายแพคล็อคที่ล็อคตัวจักรยานไว้และนำจักรยานออกไปขี่ ซึ่งผู้ปกครองระบุว่าบริษัทไม่มีบริการล็อคและดูแลจักรยานที่ดีเพียงพอ

โดยมีรายงานว่า เด็กคนดังกล่าวได้ขโมยจักรยานและขี่แบบสวนทางไปตามถนนจนไปชนกับรถโดยสารที่บริเวณหัวมุมถนน

ทั้งนี้ กฎหมายจราจรจีนกำหนดว่า เยาวชนอายุต้องไม่ต่ำกว่า 12 ปี จึงจะสามารถขี่จักรยานบนถนนสาธารณะได้ ซึ่งตำรวจได้รายงานเบื้องต้นว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นความประมาท

โดยกรณีถูกฟ้องร้องดังกล่าวถือเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้นกับบริษัทสตาร์ทอัพให้บริการด้านรถจักรยาน ซึ่งเป็นที่นิยมทั่วประเทศจีน ซึ่ง Ofo นั้น ได้รับความนิยมมีผู้ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น 60 ล้านราย และล่าสุดเพิ่งจะได้รับเงินลงทุนรวมกว่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐจากนักลงทุนหลายราย หนึ่งในนั้นมีอาลีบาบา