‘สายป่าน’ควงแฟนรับข้อกล่าวปอท. บอกพลาดมือลั่นโพสต์ไอจี ขอให้เป็นกรณีศึกษา

จากรณี สายป่าน-น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงสาวชื่อดัง ได้โพสต์ในแอปพลิเคชั่นอินสตราแกรม(ไอจี)คลิปไอจีสตอรี่ติดอวัยวะเพศชาย ก่อนจะรีบลบภาพและออกมาขอโทษผ่านไอจีในเวลาต่อมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ตั้งใจและไม่ทันสังเกต และขาดความรอบคอบทำให้เกิดความผิดพลาด แต่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ส่งต่อจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก และทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 มกราคม ที่ปอท. น.ส.อภิญญา นายนันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ แฟนหนุ่ม พร้อมด้วยผู้จัดการ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ ศรีสุโพธิ์ รองสว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อให้ข้อมูลกรณีดังกล่าว

ก่อนใช้เวลารับทราบข้อกล่าวหา และให้ปากคำเจ้าหน้าที่นาน 2 ชม. น.ส.อภิญญา ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ได้ชี้แจงลำดับเหตุการณ์ พร้อมยอมรับว่าได้กระทำจริง แต่ยืนยันไม่ได้เจตนา โดยได้ชี้แจงผ่านทั้ง ไอจีส่วนตัว และได้นำเอกสารหลักฐาน ทั้ง หน้าข้อความไอจี ไลน์ที่คุยกับเพื่อน และข้อความแชท มาให้กับตำรวจด้วย ส่วนที่มีกระแสข่าวบานปลายอาจจะเป็นเพราะที่ผ่านมาตนไม่ได้มีการออกมาพูดชัดเจนถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ส่วนจะเอาผิดคนที่แคปและนำไปเผยแพร่ต่อหรือไม่นั้น ตอนนี้มองว่าไม่อยากทำให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่อยากให้กรณีของตน เป็นกรณีศึกษาและคิดว่าทุกคนจะเข้าใจและรู้เจตนาของตัวเอง และหลังจากนี้ตนจะมีสติกับการโพสข้อความ และไม่คิดว่าตัวเองจะพลาด ย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการสร้างกระแสเพราะไม่คุ้มกับชื่อเสียงที่มี

Advertisment

ด้าน นายนันทวุฒิ แฟนหนุ่ม ระบุว่า ตัวเองเห็นภาพก่อน ยอมรับว่าตนตกใจมากและรีบให้สายป่านลบ และเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วต้องแก้ไข ยอมรับสิ่งที่เกิด ตนโชคดีที่ครอบครัวเข้าใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

เบื้องต้นทางตำรวจได้แจ้งข้อหาความผิดตาม มาตรา 14(4) ผู้ใดผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้กับน.ส.อภิญญาเพียงคนเดียวและปล่อยตัว โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการประกันตัว เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นความผิดต่อรัฐไม่จำเป็นต้องมีผู้เสียหาย ทางพนักงานสอบสวนสามารถแจ้งข้อหาได้ทันที และมีการรับทราบข้อหากันแล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์