บิ๊กจุ๋ม จุมพล มั่นหมาย อดีตรองเลขาธิการพระราชวัง เสียชีวิต อายุ 72 ปี

บิ๊กจุ๋ม จุมพล มั่นหมาย เสียชีวิต
ภาพจาก มติชน

“บิ๊กจุ๋ม” จุมพล มั่นหมาย อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอดีตรองเลขาธิการพระราชวัง เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 มติชนรายงานว่า พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย หรือ บิ๊กจุ๋ม อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลศิริราช ขณะมีอายุ 72 ปี หลังรักษาตัวด้วยอาการป่วยปอดติดเชื้อ

สำหรับ พล.ต.อ.จุมพล เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน  2493 ปัจจุบันอายุ 72 ปี ภูมิลำเนาเป็นคนจังหวัดลำปาง จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจนครบาลรุ่น 34, โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานรุ่นที่ 26 รุ่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ทั้งยังได้ศึกษาเพิ่มเติมในสาขาพัฒนาบริหารศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, หลักสูตรบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 15 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 4212

พล.ต.อ.จุมพล เริ่มต้นชีวิตข้าราชการจากการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ก่อนย้ายเข้าสู่พื้นที่นครบาล ในตำแหน่ง สารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ (สวป.สน.บางซื่อ) จากนั้นย้ายไปอยู่กองปราบปราม จนเป็นรองผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.)

พล.ต.อ.จุมพล ยังเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองคนที่ 12 และตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ดูแลงานด้านนครบาล ในปี 2552 มีกระแสว่า พล.ต.อ.จะได้นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร. แต่ท้ายที่สุดไม่ได้รับการเสนอชื่อในสมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

พล.ต.อ.จุมพล ผ่านคดีสำคัญ ๆ มาหลายคดี อาทิ คดีอุ้มฆ่าภรรยาและลูกนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ เสี่ยร้านเพชรที่พัวพันคดีเพชรซาอุฯ, คดีจ้างวานฆ่านายประมาณ ชันซื่อ อดีตประธานศาลฎีกา และคดีสังหารนายแสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ.อสมท. เป็นต้น

ในปี  2552 พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ถูกจับตาว่าอาจจะได้เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต่อจาก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ โดยมีชื่อถูกเสนอเคียงคู่มากับ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ และได้รับการสนับสนุนจากทางนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านความมั่นคง, นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และกลุ่มของนายเนวิน ชิดชอบ ด้วย

แต่สุดท้ายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เลือกที่จะเสนอชื่อ พล.ต.อ.ปทีป แต่ไม่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ นายอภิสิทธ์จึงแต่งตั้ง พล.ต.อ.ปทีป เป็นรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยาวนานกระทั่งเกษียณอายุราชการ พร้อมกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ในปี 2553

Advertisement

ต่อมาปี 2554 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้บรรจุ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย กลับเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนในพระองค์ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง

จากนั้น วันที่ 23 กันยายน 2559 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพระราชวังฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ

วันที่ 6 กุมภาพันธ์น 2560 พล.ต.อ.จุมพล ถูกออกหมายจับในคดีบุกรุกป่าทับลาน หลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศซึ่งปลูกอยู่ในเนื้อที่กว่า 13 ไร่ ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ต่อมา สำนักพระราชวัง มีคำสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ ซึ่งลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 กุุมภาพันธ์ 2560 โดยเป็นความผิดวินัยร้ายแรง สมควรรับโทษไล่ออกจากราชการ