ชมภาพควายเผือก ฝูงสุดท้ายแห่งทุ่งน้ำน้อย หาดใหญ่

ควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อยหาดใหญ่ 40 ตัว เจ้าของปิ๊งแนวคิด เปิดลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวชมธรรมชาติและควายเผือก ตั้งใจอนุรักษ์ให้อยู่คู่ทุ่งน้ำน้อยตลอดไป

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าว มติชน รายงานว่า ที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์น้ำน้อย หมู่ 2 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งตอนนี้กลายเป็นที่อยู่ของควายฝูงสุดท้ายของพรุน้ำน้อยประมาณ 50 ตัว ที่สำคัญเกือบทั้งฝูงเป็นควายเผือกที่ทั้งตัวมีสีขาวอมชมพู แตกต่างจากควายทั่วไปที่ตัวจะออกสีเทา-ดำ

ฝูงควายเผือกฝูงนี้เป็นของนายจิรศักดิ์ มีสวน อายุ 50 ปี ซึ่งเลี้ยงควายในทุ่งน้ำน้อยมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ขณะนี้เหลืออยู่ฝูงเดียวประมาณ 50 ตัว และเป็นควายเผือก 40 ตัว ซึ่งมีทั้งตัวแม่และลูกควายเผือก ถือเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

นายจิรศักดิ์เล่าว่า ต้องการอนุรักษ์ควายเผือกฝูงนี้ให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป เพราะขณะนี้เหลืออยู่เพียงฝูงสุดท้ายแล้ว โดยควายเกือบทั้งฝูงจะเป็นควายเผือก มีเพียงรุ่นปู่รุ่นทวดที่เป็นควายธรรมดา และรุ่นหลัง ๆ ที่ออกมาจะเป็นควายเผือกทั้งหมด

“เลี้ยงแบบปล่อยให้กินหญ้ากินผักบุ้งตามธรรมชาติ เพราะควายฝูงนี้เชื่อง เช้าก็จะออกไปหากินเอง ช่วง 5 โมงเย็นก็จะกลับเข้าคอก ตนเพียงแค่มาดู ๆ เท่านั้น และทุกตัวก็จะมีชื่อเรียกทั้งหมดทั้งชื่อไทยชื่อฝรั่งและชื่อมุสลิม เช่นถ้าเป็นควายตัวเมียก็ชื่อเจ้าสวย ควายตัวผู้ก็ชื่อสเตฟาน และบางตัวก็ตั้งแบบชาวมุสลิมชื่อรอมาฎอน เพราะเกิดช่วงเดือนรอมาฎอนหรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมเพื่อให้จำง่าย”

จากนี้ก็มีแนวคิดว่าจะเปิดลานกางเต็นท์เพื่อที่จะให้ผู้คนได้มาชมธรรมชาติมาชมควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อย และยังเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ด้วย โดยตนจะอนุรักษ์ควายฝูงนี้ไว้เพื่อให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป

Advertisement