สำนักงานสลากฯ เตรียมตัดโควตาผู้ค้าทำผิดกว่าหมื่นราย สัปดาห์นี้

สลากกินแบ่งรัฐบาล

สำนักงานสลากฯ เตรียมตัดโควตาผู้ค้าทำผิดกว่าหมื่นราย สัปดาห์นี้ ชี้ยังไม่รวมกองสลากพลัสอีก 11 ล้านใบ

วันที่ 31 มกราคม 2566 มติชน รายงานว่า พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ สำนักงานสลากฯ จะมีการประกาศการตัดสิทธิรายชื่อผู้มีสิทธิซื้อจอง และตัวแทนจำหน่ายครั้งแรก ของปี 2566 ซึ่งเป็นการตัดสิทธิครั้งใหญ่มีผู้โดนตัดสิทธิมากกว่า 1 หมื่นราย ซึ่งเป็นผลจากการที่ตัวแทนไม่ปฏิบัติตามสัญญา

โดยมีการนำสลากไปขายช่วงต่อ ทำให้เกิดการค้ากำไร และขายเกินราคา โดยเมื่อประกาศเสร็จแล้วจะมีผลตัดสิทธิงวดต่อไปทันที

Advertisement

“การตัดสิทธิรอบนี้ มาจากการตรวจสอบสลากที่มีการนำมาขึ้นลอตเตอรี่ทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นน่าจะมีไม่ต่ำกว่าหมื่นราย โดยจะมีทั้งในส่วนผู้ซื้อจองรายย่อย รวมถึงตัวแทนจำหน่ายโควตาทั้งบุคคลและนิติบุคคล ซึ่งหากใครทำผิดก็ต้องมีการลงโทษ ตัดสิทธิในมาตรฐานเดียวกัน” พ.ท.หนุนกล่าว

พ.ท.หนุนกล่าวว่า ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่าจะมีการตัดสิทธิกี่ราย หรือจะได้ลอตเตอรี่กลับคืนมากี่เล่ม แต่ยกตัวอย่าง หากตัดไปหมื่นราย ได้สิทธิคนละ 5 เล่ม ก็จะมีสลากได้กลับเข้ามา 5 ล้านใบเป็นอย่างน้อย ซึ่งจะพิจารณาว่าจะเติมเข้ามาในสลากดิจิทัล หรือให้การซื้อจองต่อไป

ขณะที่การตรวจสอบคนที่นำสลากไปขายต่อให้กับกองสลากพลัส จำนวน 11 ล้านใบนั้น ก็กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ และหากทราบผลก็จะมีการตัดสิทธิเพิ่มเติมอย่างแน่นอน

Advertisement

“ในปีนี้สำนักงานสลากฯ จะมีดำเนินการตรวจสอบ ตัดสิทธิอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำสลากไปขายช่วงต่อ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้สลากมีราคาแพง จึงขอความร่วมมือให้ผู้โดยสิทธิทำการขายสลากเอง ตามเงื่อนไขที่กำหนด ส่วนสลากดิจิทัล ก็ยังตั้งเป้าหมายจะเพิ่มต่อเนื่องตลอดปีนี้ให้ถึง 30 ล้านใบ” พ.ท.หนุนกล่าว