พ่อแม่เยาวชนวัย 14 เสียใจลูกก่อเหตุรุนแรง พร้อมให้ความร่วมมือทางการ

เปิดจดหมายพ่อแม่เยาวชนวัย 14 ปี ก่อเหตุยิงที่ห้างย่านสยาม รับเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ขอโทษที่ไม่สื่อสารต่อสาธารณะให้เร็วกว่านี้ พร้อมเยียวยาและให้ความร่วมมือกับทางการอย่างเต็มที่

วันที่ 6 ตุลาคม 2566 ข่าวสด รายงานว่า ศูนย์อำนวยการบริหารสถานการณ์ (Situation Command Center : SCC) กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับการติดต่อจากผู้ปกครองของผู้ก่อเหตุเพื่อเผยแพร่ข้อความแสดงความเสียใจต่อกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2566 โดยมีคำแปลอย่างไม่เป็นทางการภาษาอังกฤษและจีน

โดยในจดหมายระบุว่า แสดงความเสียใจต่อการกระทำของลูกชาย พร้อมขอโทษผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และครอบครัว รวมทั้งประชาชน นักท่องเที่ยว เจ้าของกิจการ ห้างร้าน และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่ต้องเดือดร้อน ทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งของไทย จีน เมียนมา ลาว และทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบ

ขณะลูกชายถูกคุมตัวไว้ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนตามคำสั่งศาล โดยครอบครัวไม่ได้ยื่นประกันตัว เพราะตั้งใจให้ความร่วมมือกับทางการอย่างเต็มที่

ขอน้อมรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่เท่าที่สามารถจะกระทำได้ โดยขอให้คำมั่นว่าจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ และทุกหน่วยงาน ในการดำเนินการตามกฎหมาย รวมทั้งบรรเทาและเยียวยาผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ให้ดีที่สุด

ภาพจาก ข่าวสด
ภาพจาก ข่าวสด

ขณะที่ด้านการเยียวยาความเสียหายจากทางการนั้น น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากกรณีเหตุกราดยิงในศูนย์การค้าสยามพารากอนเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 5 ราย

ทางภาครัฐและเอกชนจะมอบเงินเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิต รายละ 6.2 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินเยียวยาจากภาครัฐ รายละ 1.2 ล้านบาท ซึ่งมาจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยรายละ 1 ล้านบาท และจากกระทรวงยุติธรรมรายละ 2 แสนบาท และศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมมอบอีกรายละ 5 ล้านบาท

ส่วนผู้บาดเจ็บ 5 รายเมื่อออกจากโรงพยาบาล ภาครัฐจะเยียวยารายละ 5 หมื่นบาท และศูนย์การค้าสยามพารากอนมอบอีกรายละ 3 แสนบาท รวมเป็นรายละ 3.5 แสนบาท นอกจากนี้ บริษัทกิฟฟารีนแสดงความประสงค์มอบเงินสมทบให้ภาครัฐนำไปร่วมดำเนินการเยียวยาอีก 1 ล้านบาท ในรายละเอียดจะได้พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ จะเร่งรัดขั้นตอนการจ่ายเงินของภาครัฐโดยเร็ว ส่วนของภาคเอกชนสามารถจ่ายให้ญาติผู้เสียชีวิตได้ทันที