เปิดจดหมายลา สาว ม.6 ถูกหลอกซื้อไอโฟน แต่ยังไม่ได้โทรศัพท์

เปิดจดหมายลา สาว ม.6 ถูกหลอกผ่อนไอโฟน แม่เผย ลูกฝันอยากเรียนนิติศาสตร์

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 กรณีน้องพลอย อายุ 19 ปี ชาว ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเพิ่งเรียนจบ ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากพนัง ตัดสินใจผูกคอตาย เนื่องจากถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินไปซื้อโทรศัพท์ ยี่ห้อ iPhone ในระบบผ่อนจ่ายกับร้านค้าออนไลน์ และผ่อนจ่ายไปแล้วเกือบ 20,000 บาท แต่ยังไม่ได้โทรศัพท์ เมื่อรู้ว่าถูกหลอก จึงตัดสินใจผูกคอตายในห้องนอนท่ามกลางความเศร้าสลดของพ่อแม่ ผู้ปกครองและญาติ ๆ รวมทั้งบรรดาเพื่อน ๆ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น

โดยวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา พันตำรวจโทสวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้า สภ.เกาะทวด อำเภอปากพนัง ได้เข้าตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึก พร้อมกับญาติของผู้ตาย พบว่าเหตุที่นักเรียนหญิงรายนี้ ซึ่งมีอายุเพียง 19 ปี ตัดสินใจคิดสั้น เกิดมาจากความเครียดอย่างหนัก

จากถูกมิจฉาชีพออนไลน์ลวงจำหน่ายโทรศัพท์มือถือไอโฟนในวงเงินสูง 18,500 บาท นักเรียนหญิงผู้ตกเป็นเหยื่อรายนี้ได้หลงเชื่อโอนเงินไปตามจำนวน แต่รู้ตัวว่าถูกหลอกแล้วจึงเกิดความเครียด เป็นเหตุให้คิดสั้นในวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น ท่ามกลางความเศร้าโศกของเครือญาติ และบรรดาเพื่อนนักเรียน

โดยครอบครัวได้พบหลักฐานสำคัญเป็นจดหมายมีข้อความอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งในจดหมายระบุว่า

“แม่ขอโทษนะ นุ้ยโง่เองอยากผ่อนโทรศัพท์แต่ไม่ดูให้ดีกว่านี้ แม่โอนเงินคืนเพื่อนนุ้ยด้วยนะ เพื่อนนุ้ยให้ยืม มี…กับ… แม่โอนคืน….5,500 บาท และ …โอน 2,600 บาท นุ้ยไม่น่าเชื่อเลย นุ้ยจ่ายไปตั้ง 18,500 ขอโทษจริง ๆ รักแม่นะ หลักฐานอยู่ในแชต ถ้าแม่อยากได้เงินคืน แม่ไม่แจ้งความนะ ขอโทษนะแม่ นุ้ยไม่ได้คิดสั้นนะแม่ นุ้ยคิดแล้ว”

โดยจดหมายฉบับนี้ยิ่งทำให้ครอบครัวโศกเศร้ากับความสูญเสียอย่างมาก

พ.ต.ท.สวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้า สภ.เกาะทวด อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช ได้ทำการสืบสวนอย่างละเอียดพบข้อมูลที่เชื่อมโยงแล้ว โดยมีเพจร้านตั้งอยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบบัญชีม้าปลายทางเป็นธนาคารเป็นบัญชีรับเงินจากบัญชีของผู้ตายจำนวน 4 ครั้ง มีชื่อบัญชีม้าเป็นหญิงซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามแล้วพร้อมทั้งแจ้งอายัดไปทางธนาคารแล้วด้วย

ส่วนการตรวจสอบข้อมูลในขณะนี้พบว่าร้านโทรศัพท์ตามชื่อที่ปรากฏในเพจนั้น ไม่ปรากฏมีอยู่จริงในพื้นที่เชียงราย ส่วนการสืบสวนทางเทคโนโลยีขณะนี้ทางตำรวจไซเบอร์ได้ดำเนินการติดตามล่าตัวมาดำเนินคดีแล้ว

ด้าน นางบุญเยือน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี แม่ของเด็กที่เสียชีวิต เล่าว่า ลูกสาวคนนี้เป็นลูกคนโต อาศัยอยู่กับตาและยาย ส่วนตนไปทำงานเป็นแม่บ้านที่ ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช ตนกับพ่อของลูกแยกทางกันแต่ก็ส่งเสียดูแลลูกตลอดเวลา ลูกไม่มีปัญหาหรือติดขัดเรื่องใด

ก่อนหน้านี้ลูกเคยขอจะซื้อ iPad เพื่อใช้ในการเรียนที่มหาวิทยาลัย เพราะกำลังจะจบ ม.6 โดยลูกมีความใฝ่ฝันอยากจะเรียนด้านนิติศาสตร์ ตนได้ซื้อ iPad ให้ลูกไปหนึ่งเครื่อง และต่อมาลูกบอกว่าอยากจะได้ iPhone ซึ่งตนก็บอกกับลูกว่าสิ้นเดือนนี้จะซื้อให้ แต่อยู่ ๆ ลูกก็มาผูกคอตายเสียก่อน

โดยสาเหตุมาจากความเสียใจที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน เนื่องจากมีหลักฐานในโทรศัพท์มือถือของลูกที่แชตกับเพื่อนสนิท วันเกิดเหตุ คือวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม ลูกโอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ครั้งละ 5,500 บาท ถึง 3 ครั้ง แต่แก๊งคอลให้โอนอีก ลูกสาวก็บอกว่าไม่มีเงินแล้ว ไม่เอาแล้วโทรศัพท์ จะขอเงินคืน แก๊งคอลบอกว่ามันเข้าระบบไปแล้วให้โอนมาอีก 2,000 บาท และขอหมายเลขบัญชีธนาคารเพื่อจะคืนเงินให้ ลูกจึงโอนไปเพิ่มอีก 2,000 บาท

หลังจากนั้นแก๊งคอลก็ปิดมือถือและหลบหนี ลูกรู้ตัวว่าถูกหลอก ได้บอกกับเพื่อนว่าเสียใจที่เอาเงินกู้การศึกษามาใช้จ่าย และโดนหลอก ขอลาเพื่อน ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจผูกคอตาย ตนได้ไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอยากฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกครอบครัว

ตนไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้กับครอบครัว อยากจะให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองดำเนินการกับแก๊งคอลให้หมดสิ้น เพื่อจะได้ไม่มีเด็กตกเป็นเหยื่อของแก๊งพวกนี้ต่อไป

จดหมายลา สาว ม.6 ถูกหลอกซื้อไอโฟน

ข้อมูล : มติชน