ชาวบ้านเล่านาทีระเบิด ก่อนไฟไหม้โรงงานสารเคมี ในนิคมบางปู

ไฟไหม้โรงงานสารเคมี นิคมบางปู
ภาพจาก ข่าวสด

ชาวบ้านเล่านาทีระเบิด ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานสารเคมี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ด้านตำรวจเร่งตรวจสอบสาเหตุ

วันที่ 11 ธันวาคม 2566 จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานไทยยัง เคมีคอล ประกอบกิจการขายส่งและผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย 1 ถ.สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า นายศักดิ์สมบูรณ์ เจิมจันทร์ อายุ 38 ปี คนขับรถส่งพนักงานเล่าว่า เมื่อเวลา 06.30 น. มีเสียงระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง แต่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่อมาเวลาประมาณ 07.30 น. เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง คราวนี้พบมีแสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าจำนวนมาก จึงรีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ใช้น้ำ จากนั้นเพลิงก็ลุกโหมและมีเสียงระเบิดเรื่อย ๆ

ด้านชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวเล่าว่า บ้านตนอยู่ใกล้โรงงานได้ยินเสียงระเบิดถึง 2 ครั้ง แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อออกมาดูพบว่า โรงงานที่อยู่ติดกับบ้านตนเกิดเพลิงไหม้ จึงต้องอุ้มหลานวิ่งหนีตาย

รอพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง

สำหรับความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์นั้น หลังจากได้รับแจ้งเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปู และรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เดินทางเข้าตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุ เป็นโรงเก็บสารเคมี สิ่งปลูกสร้างเป็นเต็นท์ผ้าคลุมชั้นเดียว พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิดเป็นระยะ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้น้ำดับกว่า 10 นาทีแต่ไม่เป็นผล และยังคงมีเสียงระเบิดอยู่ เนื่องจากเป็นสารเคมีชนิดที่ใช้น้ำดับไม่ได้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปู ต้องใช้น้ำยาเคมีโฟมดับ ใช้เวลากว่า 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ตรวจสอบด้านในพบเต็นท์ที่เก็บสารเคมีเสียหาย 3 เต็นท์ พบถังบรรจุสารเคมีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงใช้น้ำฉีดดับระบายความร้อน เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุซ้ำก่อนขนย้ายถังสารเคมีออกจากจุดเกิดเหตุ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู ลงพื้นที่ถ่ายภาพเก็บหลักฐาน พร้อมสอบสวนพยานเหตุการณ์ ทราบว่าขณะเกิดเหตุยังไม่มีพนักงานเข้าทำงาน และขณะนี้หลังเพลิงสงบควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ทางโรงงานให้พนักงานฝ่ายผลิตกลับเข้าทำงานได้อีกครั้ง เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้ไม่ส่งผลกระทบต่อฝ่ายผลิต


สำหรับสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง มูลค่าความเสียหายในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ