“แอดมินเพจดัง” ยื่น สนช. แก้กฎหมาย-เพิ่มโทษไม่หลีกทางรถฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 เมษายน ที่รัฐสภา นายวีระกิจ อัครโชติวิทย์ แอดมินเพจ street hero project และ นายภาคภูมิ เดชหัสดิน แอดมินเพจ หมอแล็บแพนด้า ยื่นหนังสือถึง นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ขอให้ทาง สนช. พิจารณาแก้กฎหมายบทลงโทษกรณีที่ไม่หลบให้ทางรถฉุกเฉิน

โดยนายภาคภูมิ กล่าวว่า จากกรณีข่าวการไม่หลบรถฉุกเฉินที่ผ่านมาหลายเคส ทำให้ชาวโซเชียลไม่พอใจบทลงโทษที่มีค่าปรับเพียง 500 บาท ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) จราจร 2522 แอดมินเพจประกอบด้วย 4 เพจ ได้แก่ เพจ Street Hero Project เพจ Drama-addict เพจ หมอแล็บแพนด้า และเพจ Red Skull Airline จึงได้ชวนชาวโซเชียลเสนอความคิดเห็น มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก และได้บทสรุปดังนี้ 1.เสนอโทษปรับเป็น 10,000 – 20,000 บาท 2.เพิ่มโทษการพักใช้ใบอนุญาตการใช้ใบขับขี่ 1 – 3 เดือนโดยทางเราหวังว่าจะเป็นการช่วยสร้างจิตสำนึก และการให้ความสำคัญต่อการหลีให้ทาง รถฉุกเฉินให้มากขึ้น

นายสุรชัย กล่าวว่า จากข่าวที่ได้เห็นกันว่ามีรถที่ไม่หลบหลีกให้รถฉุกเฉินบ่อยขึ้น ทาง สนช.ได้ร่วมมือกับมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงได้รับคลิปส่งมาทางเราค่อนข้างเยอะ สังคมได้ตื่นตัวเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก เมื่อว่านตนได้ประชุมกับคณะกรรมการประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉินของ สนช. โดยในที่ประชุมมีข้อเสนอตรงตามที่พลังโซเชียลต้องการ โดยทาง สนช. จะนำข้อเสนอในวันนี้รวมกับผลประชุมส่งเรื่องต่อไปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเราจะให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูผลการไม่ให้ทางรถฉุกเฉินเป็นผลให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บเสียชีวิต ให้ติดตามความเห็นของเเพทย์ด้วยว่าการเสียชีวิตมาจากการส่งตัวมาล่าช้าด้วยหรือไม่ ถ้าใช้จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และอาจจะถูกแจ้งข้อหาว่าขับรถประมาณส่อให้เกิดอันตรายทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสจนถึงเสียชีวิต

ที่มา: มติชนออนไลน์