“พีมูฟ” ยังปักหลักหน้ามหาดไทย เผยพอใจระดับหนึ่ง หลังเจรจาทำเอ็มโอยูปัญหาที่ดิน

กลุ่ม “พีมูฟ” ยังปักหลักหน้ากระทรวงมหาดไทย เผยพอใจระดับหนึ่ง หลังเจรจากับมหาดไทยทำเอ็มโอยูเคลียร์ปัญหาที่ดิน 25 เรื่อง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ที่กระทรวงมหาดไทย กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ยังคงปักหลักอยู่บริเวณถนนอัษฎางค์ หน้ากระทรวงมหาดไทยกว่า 300 คน เป็นวันที่ 2 เพื่อรอหารือกับตัวแทนของกระทรวงมหาดไทยอีกครั้งในเวลา 10.00 น. หลังมีการทำข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับรัฐในหัวข้อบันทึกการเจรจาระหว่างคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาที่สาธารณประโยชน์และที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้างกับกลุ่มพีมูฟ ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย เมื่อคืนวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวว่า เราอยากเห็นพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงมาพบปะ พูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมบ้าง เหมือนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทำ โดยลงมาสัมผัส พร้อมพูดคุยกับประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาข้อร้องเรียนต่างๆ ด้วยตัวเอง ถึงเราจะจนแต่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน มีสิทธิขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกัน

นายจำนงค์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทางกลุ่มให้ความสำคัญกับกระทรวงมหาดไทยเพราะเป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเราตั้งแต่เกิดจนตาย เรามาเรียกร้องความเป็นธรรมจากรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้คนจนหมดไปจากประเทศไทยตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งไม่ทราบว่านายสมคิดเป็นมือปราบเศรษฐกิจหรือเป็นมือปราบคนจนกันแน่ จะช่วยคนจนด้วยวิธีไหนหรือให้คนจนตายไปทั้งประเทศเลยหรือไม่ อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชการที่ช่วยอำนวยความสะดวกห้องน้ำ สถานที่อาบน้ำ และน้ำดื่มให้แก่กลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีความพอใจระดับหนึ่งหลังมีการบันทึกการเจรจาฯ กับทางกระทรวงมหาดไทยเมื่อคืนวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีข้อสรุปในประเด็นปัญหาเรื่องที่ดิน 25 เรื่อง อาทิ 1.การออกเอกสารสิทธิ์ทับที่อยู่อาศัย และที่ทำกินบ้านสันป่าเหียง ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยได้ข้อสรุปตกลงร่วมกันว่าจะมอบให้ผู้ตรวจราชการกรมที่ดินเขต 6 ลงพื้นที่ร่วมกับนายทวีศักดิ์ มณีวรรณเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 3 พฤษภาคม 2.การออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ชาวบ้าน บ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา โดยมอบหมายให้รองอธิบดีกรมที่ดินและผอ. สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญกรมที่ดินไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ 3.การเร่งรัดให้ออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) จำนวน 150 ไร่ แปลงโคกภูพระ ต.กุดแห่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร โดยมอบหมายให้ผอ.สำนักจัดการที่ดินของรัฐลงพื้นที่ในวันที่ 22 พฤษภาคมร่วมกับนางถาวร ธนสิน 4.ที่ดินบริษัทไชยบุรีปานทอง ซึ่งหมดสัมปทานแล้วมาดำเนินการจัดที่ดินคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) โดยมอบหมายให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับนายธีรเนตร ไชยสุวรรณ เป็นต้น ซึ่งหลังจากนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อเรียกร้องให้แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อนพื้นที่ป่า และโฉนดชุมชน ในลำดับถัดไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับพล.อ.อนุพงษ์ วันนี้ได้เดินทางไปราชการที่ จ.ขอนแก่น พร้อมกับปลัดกระทรวงมหาดไทย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“อภิสิทธิ์” ขอบคุณสมาชิกพรรค 1 แสน 3 พันคน ยกเป็นเจ้าของพรรคตัวจริง
Next article“กรุงศรี” คาดเฟดขึ้นดอกเบี้ยเดือนมิถุนายน มองบาทมีทิศทางอ่อนค่าในไตรมาส 2