
ซีพีแรม ออกแถลงการณ์ขออภัย ไทยพีบีเอส กรณีคลิปข่าวสร้างความเข้าใจผิด-ความเสียหายต่อภาพลักษณ์ เร่งตรวจสอบบริษัทรับจ้างประชาสัมพันธ์
วันที่ 6 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ซีพีแรม จำกัด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก CPRAM ระบุว่า จากกรณีบริษัทได้มีการโพสต์คลิปข่าวการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีโลโก้ขององค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) ผ่านทางออนไลน์ของบริษัทได้สร้างความเข้าใจผิดและส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของไทยพีบีเอส
เนื่องจากไทยพีบีเอสได้มีการตรวจสอบคลิปข่าวดังกล่าวแล้วว่าเป็นคลิปข่าวที่ไม่ได้มีการเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสจริง
บริษัทรู้สึกเสียใจและขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งบริษัทได้ลบการเผยแพร่คลิปข่าวดังกล่าวออกจากช่องทางสื่อสารออนไลน์ของบริษัท ได้แก่ Facebook, IG ในวันที่ 3 มิถุนายน 2567 และ X ในวันที่ 4 มิถุนายน 2567 โดยทันที
บริษัทขอชี้แจงว่า บริษัทได้รับคลิปข่าวดังกล่าวนี้ จากบริษัท เจพี วัน คอนซัลแทนท์ จำกัด ซึ่งทำหน้าที่ให้คำแนะนำด้านประชาสัมพันธ์ รวมถึงการเชิญสื่อมวลชน และเก็บรวบรวมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ในวันงานดังกล่าว
โดยบริษัทได้กำหนดหน้าที่การทำงานในสัญญาให้บริษัท เจพี วัน คอนซัลแทนท์ จำกัด ต้องดำเนินงานด้วยความระมัดระวังและเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดของการทำงานอย่างมืออาชีพและปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้องทุกประการ
ทั้งนี้ เมื่อบริษัทได้รับคลิปข่าวนี้และเล็งเห็นเนื้อหาที่ดี จึงได้นำมาเผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อสารออนไลน์ของบริษัทเหมือนเช่นปกติทุกครั้ง โดยเข้าใจว่าเป็นคลิปข่าวที่มีอยู่จริง ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบกระบวนการกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
บริษัทขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทไม่มีเจตนาใด ๆ ที่จะก่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงและความเข้าใจผิดอันเกิดจากการกระทำดังกล่าวต่อทางไทยพีบีเอสแต่อย่างใด บริษัทจะกำหนดแนวทางและมาตรการในการตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างเคร่งครัดและรัดกุมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต
บริษัทขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดอีกครั้งด้วยความจริงใจ
ซีพีแรมยังระบุเพิ่มเติมว่า ตามที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ได้ส่งหนังสือ เรื่อง ขอให้แจ้งข้อเท็จจริงและระงับการเผยแพร่ ลงวันที่ 5 มิถุนายน 2567 มายังบริษัท ซีพีแรม จำกัด ทางบริษัทจึงได้จัดส่งหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีเผยแพร่คลิปข่าว บริษัท ซีพีแรม จำกัด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมาโดยทันที