กระทรวงการต่างประเทศเผย เมียนมาปล่อยตัวลูกเรือชาวไทยทั้ง 4 คนแล้ว โดยได้นำมาส่งยังจุดตรวจคนเข้าเมืองที่เกาะสอง ขณะนี้กำลังประสานรับตัวกลับเข้าประเทศ
วันที่ 5 ธันวาคม 2567 นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2567 เกิดเหตุการณ์กองทัพเรือเมียนมาจับกุมลูกเรือประมงไทย 4 ราย และเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อประสานงานกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานกับฝ่ายเมียนมาในทุกระดับ เพื่อขอให้เร่งรัดในการปล่อยตัวลูกเรือไทยทั้ง 4 คน อีกทั้ง หน่วยงานด้านความมั่นคงได้เจรจาตามช่องทางต่าง ๆ
ในวันนี้ (5 ธันวาคม) ทางการเมียนมาได้ปล่อยตัวลูกเรือชาวไทยทั้ง 4 คนแล้ว โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้นำลูกเรือ 4 คน มาส่งยังจุดตรวจคนเข้าเมืองที่เกาะสอง ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการประสานระหว่างคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (Township Border Committee-TBC) ในการรับตัวคนไทยกลุ่มดังกล่าวกลับเข้าประเทศไทยที่จังหวัดระนอง ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้
“ในส่วนกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการได้สั่งการให้ผู้แทนกรมการกงสุล เดินทางไปรับคนไทยทั้ง 4 คนดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้เดินทางไปรอรับคนไทยที่ชายแดนจังหวัดระนองแล้ว”
“กระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของคนไทยทั้ง 4 คน และขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการเจรจาช่วยเหลือให้คนไทยกลุ่มดังกล่าวได้กลับสู่มาตุภูมิอย่างปลอดภัย” อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าว