
อย่าเพิ่งเก็บเสื้อกันหนาว ! เพจฟ้าฝนคาด กทม. “หนาวเย็นจัด” อีกรอบช่วง 28-31 ม.ค.นี้ อุณหภูมิต่ำสุดยังอยู่ที่ 19-21 องศาเซลเซียส หลังพ้นวันที่ 1 ก.พ.ไปแล้ว อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น ขณะที่กรมอุตุฯคาดมวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาอีกรอบช่วง 26-28 ม.ค.นี้ ทำให้ยังมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจฟ้าฝน พยากรณ์อากาศประเทศไทย อัพเดตตารางความหนาวช่วง 21 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2568 พร้อมพยากรณ์อุณหภูมิต่ำสุดในพื้นที่กรุงเทพฯว่า ช่วงวันที่ 21 ม.ค.-4 ก.พ. 68 เรียงตามวัน ดังนี้ 22.2, 22.0, 22.9, 23.6, 24.1, 24.9, 24.8, 20.1, 19.8, 21.3, 22.0, 23.6, 23.9, 24.6, 24.7 องศา
หรือโดยเฉลี่ยอุณหภูมิในช่วงวันที่ 21 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2568 จะอยู่ช่วงระหว่าง 22-24 องศาเซลเซียส ถือได้ว่ายังเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นอยู่
แต่หลังจากวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ไปแล้ว อุณหภูมิจะเริ่มอุ่นขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวม กทม.และปริมณฑล แต่ยังคงมีอากาศหนาวบางพื้นที่ เช่น ทางภาคเหนือตอนบน และทางภาคตะวันตกบางส่วน (ดูภาพกราฟิกประกอบ)
“ใครชอบเย็น ๆ เล็งพื้นที่น้ำเงิน น้ำเงินเข้ม “ เพจฟ้าฝนระบุ

ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดตการพยากรณ์สภาพอากาศล่าสุดวันนี้ (21 ม.ค. 68) ทุก ๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 21 ม.ค.-4 ก.พ. 68 init. 2025012012 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลอง (เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย)
โดยกรมอุตุฯระบุว่า ลมหนาวยังคงพัดปกคลุม ช่วงแรกมีกำลังอ่อนลง แต่ยังมีเสริมลงมาอีกรอบช่วง 26-28 ม.ค. 68 แม้ไม่แรงมากแต่ยังคงทำให้มีอากาศเย็นถึงหนาวต่อเนื่องบริเวณประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ฝนน้อยในระยะนี้ ฤดูหนาวยังไม่สิ้นสุด เฝ้าระวังการสะสมของฝุ่น ช่วงที่ลมมีกำลังอ่อนลง แบ่งช่วงการพยากรณ์อากาศดังนี้
ช่วงวันที่ 21-25 ม.ค. 68 มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนจะเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทิศทางลมเริ่มเปลี่ยนแปลงบ้าง อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว เดินทางสัญจรระวังหมอกในตอนเช้า ช่วงที่ลมอ่อนลงต้องเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนบริเวณภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง คลื่นลมมีกำลังอ่อนลง
ช่วง 26-28 ม.ค. 68 ยังมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสาน ทำให้ยังมีอากาศเย็นลงบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ลมแรงบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก ระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง
ส่วนฝนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง คลื่นลมแรงขึ้น ต้องติดตามและเฝ้าระวังคลื่นลมแรง
และช่วง 29 ม.ค.-4 ก.พ. 68 มวลอากาศเย็นยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน แต่เริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้อากาศเริ่มอุ่นขึ้น ลมเริ่มเปลี่ยนแปลงทิศทางโดยมีลมทิศใต้ และตะวันออกเฉียงใต้พัดแทรกบางเวลา ฤดูหนาวยังไม่สิ้นสุด ช่วงที่ลมอ่อนลงต้องระวังการสะสมของฝุ่นละออง ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกช่วง ฝนน้อย ออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ)