แรงงานต่างด้าวกว่า 300 ราย หยุดงานประท้วงขอสวัสดิการเพิ่ม

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมากว่า 300 คน ได้หยุดงานเรียกร้องสวัสดิการกับนายจ้างบริษัท ท็อป ฟิชชิ่ง เน็ท แอนด์โรป จำกัด ซึ่งตั้งอยูหมู่ที่ 3 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยแรงงานได้ออกจากโรงงานมาพักรวมกันที่วัดบ้านคลองกลาง หมู่ 10 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องกับนายอองจอ เลขานุการเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN.) ในการช่วยเหลือ และ รอนายสามหมอกอู เอกอัคราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยที่เดินทางมาไกล่เกลี่ยปัญหาให้กับแรงงานกับนายจ้าง

อย่างไรก็ตามได้ประสานงานกับนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี และลงตรวจสอบ พบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กบินทร์บุรี , ทหารชุดรักษาความเรียบร้อย จากมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) มาดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความเรียบร้อย พบการชุมนุมเป็นไปโดยสงบ

ทราบจากแกนนำว่า กลุ่มผู้มาชุมนุมเป็นแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานในโรงงานผลิตแห,อวนแรงงาน ซึ่งแรงงานทั้งหมดประกอบด้วยชาวกัมพูชา,พม่า และ คนไทย โดยก่อนหน้านี้ แรงงานเมียนมาเคยเรียกร้องเงินสวัสดิการกับทางนายจ้างที่สวัสดิการและแรงงาน จ.ปราจีนบุรีมาก่อนแล้ว แต่ยังหาข้อยุติไม่ได้ มาในช่วงเช้าวันนี้ (18 มิ.ย.) แรงงานเมียนมาจึงพากันออกจากโรงงานมารวมตัวที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านคลองกลางดังกล่าวเพื่อรอทูตชาวเมียนมามาเจรจายุติปัญหาดังกล่าว

ต่อมาเวลา 19.30 น. นายอองจอ เลขานุการเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN.) พูดคุยและสอบถามปัญหาใช้เวลานานกว่า 50 นาที โดยอองจอ กล่าวว่า “ แรงงานชาวเมียนมารวมตัวเรียกร้องในปัญหาเรื่องเงินค่าแรงงานขั้นต่ำที่จ่ายไม่ถูกต้อง , เรื่องเงินค่าแรงงานที่เหลือ ซึ่งทางบริษัทยังไม่จ่าย และจะได้มีการตกลงทำ MOU กับทางบริษัทกับพนักงานที่เป็นแรงงานเมียนมาต่อไป

“ล่าสุดทางนายสามหมอกอู เอกอัคราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ-เจรจากับทางผู้บริหารของบริษัททอป ฟิชชิ่ง เน็ท แอนด์โรปจำกัด” นายอองจอกล่าว

ขณะที่นายเซน อายุ 21 ปี กล่าวว่า เป็นแรงงานชาวเมียนมาที่รู้ภาษาไทยมากที่สุด แต่ส่วนใหญ่มีปัญหา สื่อสาร ที่ผ่านมาทำงานงานเข้างาน 8 โมง เลิก 2 ทุ่ม ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง ได้ค่าแรง 308 บาท กับ 310 บาท ตามอายุงาน มีค่าเช่าบ้าน ห้องละ 1,000 บาท อยู่กัน 4 คน ทำงานมีถึงวันเสาร์ , ค่าแรงก็ไม่ให้กับพนักงาน ยังค้างค่าแรงไว้ 5,000 บาท สวัสดิการประกันสังคม บางคนก็ใช้ไม่ได้ ไปหาหมอก็ใช้ไม่ได้ แต่หักประกันสังคม ส่วนใหญ่ก็พูดภาษาไทยไม่ได้ ทำงานกันบางคนก็ อายุงาน 2 ปี ถึง 8 ปี ความต้องการเงิน จำนวน 5,000 บาท ที่ทางบริษัทค้างจ่าย ที่ทำงานยังไม่ได้เงินเดือน เดือนนี้ยังไม่ได้จ่ายค่าแรง และล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากลุ่มแรงงานถูกเถ้าแก่ไล่ออก ได้พากันมาอยู่วัดคลองกลาง

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ