ผู้การอุดรฯ สั่งล่าแก๊งลักตัด “ไม้พะยูงวัด” ฝากชาวบ้าน-ตร.ช่วยป้องกันดูเเล

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 7 สิงหาคม พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก.สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี หน.ชุดปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ออกไปสอบสวนคดีลักลอบตัดต้นพะยูง ภายในเขตวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี

โดยมีพระธรรมชัยเมธี เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบลบ้านตาด นางชลธิดา เมืองทา กำนันตำบลบ้านตาดรอให้การกับตำรวจ นำดูพื้นที่ป่าในพื้นมากกว่า 75 ไร่ ในวัดธรรมโยธินนิวาส ที่ปลูกไม้ยืนต้นนานาชนิดไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะ “ต้นพะยูง” อายุ 30 ปีมีมากกว่า 256 ต้น ที่ พล.ต.ต.พีระพงศ์ เป็นประธานบวชต้นไม้ทุกต้นเมื่อพฤศจิกายน 2558 แต่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา มีคนร้าย 3 คนมาลักลอบตัดไป 1 ต้น แต่ชาวบ้านมาเห็นจึงเอาไปไม่ได้ บ่ายวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา คนร้ายลอบมาตัดต้นพะยูงบริเวณใกล้กัน ครั้งนี้คนร้ายนำไม้พะยูง 1 ท่อนยาว 2 เมตรไปได้ และยังพบว่ามีต้นพะยูงที่อยู่ใกล้กัน ถูกเลื่อยลำต้นหวิดขาดแต่ยังไม่ล้ม คาดว่ามีนายทุนจ้างให้ชาวบ้านมาลอบตัดต้นพะยูง พร้อมระบุว่าก่อนหน้าที่จะมีพิธีบวชไม่พระยูง มีตัวแทนนายทุนมาขอซื้อไม้พะยูงของวัด แต่เจ้าอาวาสปฏิเสธอยากอนุรักษ์ไว้

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.โนนสูง สภ.เมืองอุดรธานี และสืบสวนจังหวัดอุดรธานี ออกสืบสวนหาแก๊งมอดไม้นี้ นำตัวมาดำเนินคดีให้ได้ พอจะทราบตัวแก๊งดังกล่าวแล้ว แต่ขอปิดเป็นความลับให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน ส่วนการป้องกันไม่ให้มาลอบตัดอีกเป็นสิ่งสำคัญ ต้องฝากให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านคอยเป็นหูเป็นตาช่วยตำรวจด้วย ซึ่งพระครูธรรมชัยเมธี และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ได้นำชาวบ้านเดินตรวจตราป่าพะยูงในเวลากลางคืน ซึ่งถือว่าป้องกันมอดไม้ได้มาก คาดว่าจะรู้ตัวผู้เข้ามาตัดและนายทุนในเร็วนี้ๆ

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์