อธิบดีกรมอุทยานเตรียมลงเกาะปอดะ รวบรวมหลักฐานยื่นอุทธรณ์ หลังศาลพิพากษาให้เอกชนชนะคดี

วันที่ 8 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ พร้อมเจ้าหน้าที่ เตรียมลงพื้นที่เกาะปอดะ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อรวบรวมข้อมูล ตรวจสอบสภาพพื้นที่จริง รวบรวมพยานหลักฐาน เอกสาร ให้พนักงานอัยการยื่นศาลอุทธรณ์ หลังศาลพิพากษาให้เอกชนชนะคดี ในการครอบครองพื้นที่เกาะปอดะ เนื้อที่ 71 ไร่

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งผู้รับเหมาก่อสร้างที่เข้าไปก่อสร้างอาคารที่พักบนเกาะปอดะ คือ หจก. KTC กระบี่คอนกรีต 2000 ซึ่งรับเหมาด้วยงบประมาณ 21 ล้านบาท ระงับการก่อสร้างชั่วคราว และทางกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อัยการจังหวัดกระบี่ และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ 30 วัน โดยการยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้ จะยื่นไปพร้อมกับการขออุทธรณ์การก่อสร้างด้วย เนื่องจากการก่อสร้างนั้นมีระยะเวลาที่กำหนด โดยจะขอทุเลาการบังคับคดีชั่วคราวไปพร้อมกัน นอกจากนั้นคดีที่เกิดขึ้นทางอธิบดีมีความเป็นห่วงอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ของอุทยานฯ และที่ผ่านมาก็มีการตัดสินถึงศาลฎีกา แต่ยังมีการฟ้องร้องกันอีกรอบหนึ่งด้วย

สำหรับคดีดังกล่าวยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี ก่อนหน้านี้ทางกรมอุทยานฯได้มีการฟ้องร้องเอกชน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่เกาะปอดะ และในปี 2554 ศาลฎีกาได้มีการตัดสินให้กรมอุทยานฯชนะคดี และให้เอกชนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ นับเป็นคดีแรกที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ชนะคดี นำพื้นที่กลับมาเป็นของรัฐได้ และในปี 2557 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่พัก รีสอร์ต ของเอกชน รวมกว่า 50 หลัง และเข้ามาดูแลบริหารจัดการพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อปี 2558 ทางเอกชนรายเดิม ได้นำเอกสาร ส.ค.1 เลขที่ 1 เนื้อที่ 71 ไร่ ในพื้นที่เกาะปอดะ มายื่นฟ้องศาลอีกครั้ง ว่าเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์บนพื้นที่เกาะปอดะ ก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกระบี่มีคำพิพากษา ศาลชั้นต้น ให้เป็นผู้ชนะคดี ทำให้อุทยานฯต้องระงับการก่อสร้าง

 


ที่มา มติชนออนไลน์