สื่อแคนาดาเผยทำข่าวกู้ภัยหลายปท. ไม่เข้าใจเหตุไทยปิดข้อมูล-ประทับใจความร่วมใจทั่วโลก

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ อบต.โป่งผา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามสื่อมวลชนจากต่างประเทศถึงมุมมองการทำงานที่มีความแตกต่าง รวมถึงความประทับใจที่มีต่อการมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ถ้ำหลวงครั้งนี้ โดย น.ส.แชนนอน กอนลีย์ ผู้สื่อข่าวนิตยสาร Maclean’s ชาวแคนาดา ระบุว่าตนได้เดินทางมาทำข่าวนี้นับตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

“ความแตกต่างในการทำงานในประเทศไทยกับที่อื่นๆ คือ ภารกิจนี้ไม่สามารถระบุข้อมูลบางอย่างได้ ซึ่งในประเทศของฉันมีอิสระในการทำงานมากกว่า” น.ส.แชนนอนกล่าว


ขณะที่ น.ส.แชนนอนได้เล่าว่า ตนมักไปทำงานในต่างประเทศมากกว่าที่จะอยู่ภายในบ้านเกิดของตัวเอง พร้อมเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปยัง ตุรกี หรือเลบานอน เพื่อรายงานวิกฤตเรื่องผู้อพยพลี้ภัย ซึ่งการทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่นั่นยอมเปิดเผยถึงรายละเอียดข้อมูลต่างๆ มากกว่า

เมื่อถามถึงความแตกต่างที่พบจากการทำงานในประเทศไทยนั้น น.ส.แชนนอนได้ตอบว่าเพิ่งจะมาทำงานที่นี่ได้ไม่นานอาจไม่สามารถเอ่ยถึงความแตกต่างได้มากนัก แต่ที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือการปกปิดเรื่องของนักดำน้ำเป็นความลับ พร้อมเผยว่าไม่เข้าใจ ทำไมถึงต้องทำเช่นนั้น เพราะปฏิบัติการกู้ภัยในประเทศอื่นนั้นสามารถ เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยทำงานในสถานการณ์ที่คับขันเช่นนี้

น.ส.แชนนอนยังบอกอีกว่า ตนรักประเทศไทย เพราะทราบว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่วิเศษมากในหลายๆ ด้าน ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจได้มาก จากการที่เห็นคนไทยต่างรวมพลังกันช่วยเหลือ เพื่อเด็กเด็กเหล่านี้ ซึ่งหลายชาติอาจไม่เข้าใจแต่อย่างไรก็ตามทั้งโลกต่างร่วมมือร่วมใจกันเพื่อให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

“ไม่เคยได้พบเห็นอาสาสมัครร่วมใจกันทำงานอย่างนี้เลย ตอนนี้กำลังจะเขียนเรื่องราวที่น่าประหลาดใจของอาสาสมัครเหล่านี้ด้วย รวมถึงอาสาสมัครจากนานาชาติที่ต่างให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน นับเป็นเรื่องที่วิเศษที่สุด” น.ส.แชนนอนกล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleอังกฤษปรับเงิน”เฟซบุ๊ก” 22 ล้านบาท ฐานไม่ปกป้องข้อมูลผู้ใช้ หลังถูกนำไปใช้ไม่เหมาะสม
Next articleทริสเรทติ้งคงอันดับวิทยุการบินฯ ที่ระดับสูงสุด “AAA” ด้วยแนวโน้ม Stable