เชียงรายเตรียมบวงสรวงใหญ่ “ถ้ำหลวง” 16 ก.ค. อุทิศส่วนกุศล “จ่าแซม” พร้อมทำพิธีปิดถ้ำ

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมพญาพิภักดิ์ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือในการเตรียมความพร้อมจัดพิธีทำบุญใหญ่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยพิธีเริ่มตั้งเวลา 09.09 น. จัดให้พิธีขึ้นท้าวทั้งสี่ ตามขั้นตอนของพิธีสงฆ์จากนั้นเวลา 09.49 น. ทำพิธีบรวงสรวง ในช่วงเวลา 10.09 น. พิธีเจริญพระพุทธมนต์และสวดมาติกาบังสุกุล ซึ่้งจะมีพระสงฆ์ ข้าราชการ และกลุ่มพลังร่วมกันอาราธนาศีล ลาดภูษาโยง ตามด้วยพิธีทอดผ้าบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลยัง จ.อ.สมาน กุนัน มีการพิจารณาผ้าบังสุกุล ซักผ้าบังสุกุล ปิดท้ายด้วยช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. จะมีพิธีสวดถอนและพิธีปิดถ้ำ


ทั้งพิธีบวงสรวงดังกล่าวก็เพื่อ อุทิศส่วนกุศลให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน ซึ่งได้เสียสละชีวิตของตนเองเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและของประเทศชาติ ซึ่งได้เสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อที่จะนำเยาวชนจำนวน 13 ชีวิต ทีมทีนทอล์ค หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกจากถ้ำ พร้อมกันนี้ยังเพื่อทำบุญขอขมาให้แก่เจ้าแม่นางนอน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมนิมนต์พระเกจิดังที่เคยประกอบพิธีเปิดปากถ้ำร่วมพิธีทำบุญและพิธีอื่นๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล ภายหลังได้ช่วยทั้ง 13 คนออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleกระทบใคร? มูนิเยร์ เตือน “เอ็มบัปเป” อย่าเป็นผู้เล่นสายการแสดง ถ้าอยากเป็นแข้งระดับตำนาน
Next articleGUCCI เปิดตัวนาฬิกา เอาใจแฟชั่นนิสต้ารักสุนัข