รัฐบาลจ่อกำกับเข้ม! บริษัททำหนัง “ทีมหมูป่า” หวั่นบิดเบือนความจริง-ดราม่า!

แฟ้มภาพ
“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม” เตรียมชง คณะรัฐมนตรี จ่อตั้งกรรมการเฉพาะกิจ คุมทำหนังถ่ายทอดชีวิตหมูป่า 25 ก.ค.นี้ เผยมีบริษัทต่างประเทศ 5 ราย ติดต่อเข้ามาแล้ว

คุมทำหนัง-ทีมหมูป่า / 19 ก.ค. 2561 เมื่อเวลา 16.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจพจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า สืบเนื่องจากที่มีบริษัทผู้ผลิตภาพยนต์ให้ความสนใจทำภาพยนต์ และสารคดีเกี่ยวการช่วยชีวิตนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี จากถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า

ที่ประชุมเห็นชอบตั้งคณะกรรมการระดับชาติ มีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงกลาโหมกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาพยนต์ ประมาณ 10-20 คน โดยมีรองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธาน เพื่อดูแลกรณีของถ้ำหลวงเป็นการเฉพาะ

โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม ครม.สัญจร จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 24 ก.ค. ซึ่งกรรมการชุดดังกล่าวมีหน้าที่ 3 ด้าน ดูเรื่องของบทภาพยนตร์ สารคดี และวีดีทัศน์ รวมถึงกำกับดูแลการถ่ายทำให้เป็นไปตามบทที่ส่งมา และส่งเสริมบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ ทั้งในและต่างประเทศที่จะถ่ายทอดเรื่องของทีมหมูป่าในรูปแบบภาพยนตร์หรือสื่อวีดีทัศน์ และดูแลเรื่องลิขสิทธิ์เกี่ยวกับเรื่องราวและเนื้อหาตลอดจนคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของทั้ง 13 คนและครอบครัว บุคคลเกี่ยวข้องรวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทย ยอมรับว่าอาจเกิดปัญหาเรื่องการบิดเบือนเนื้อหาไปบ้าง เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้มีการเผยแพร่คลิปทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการออกไปจำนวนมาก มีเรื่องเล่าและข้อมูลมากทั้งดราม่า สูญเสีย และดีใจ

นายวีระ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามขณะมีบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์จากต่างประเทศ จำนวน 5 ราย แสดงความสนใจติดต่อผ่านเข้ามาทางกระทรวงต่างประเทศและทางเอกชน บางแห่งได้เริ่มลงสำรวจพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลรายละเอียดต่างๆบ้างแล้ว ขณะที่บริษัทในประเทศไทยแสดงความสนใจแต่ยังไม่แจ้งความประสงค์เข้ามา

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ