มท. สั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศ ระดมสิ่งของช่วยชาวลาว ย้ำให้คัดแต่สิ่งของที่ดีเท่านั้น

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดว่าตามที่ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ขอให้จังหวัดที่มีความพร้อมจัดตั้งศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสปป.ลาวที่ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม ดังนี้ 1.กรณีประสงค์บริจาคเงินสามารถบริจาคเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยสาขาทำเนียบรัฐบาลชื่อบัญชีหัวใจไทยส่งไปสปป.ลาว เลขที่บัญชี 0670128864

2.กรณีบริจาคสิ่งของให้ดำเนินการดังนี้ สิ่งของที่บริจาคต้องเป็นที่เป็นความต้องการเป็นของใหม่มีมาตรฐานไม่มีสภาพเสี่ยงต่อการชำรุดบูดเน่าเสีย หลีกเลี่ยงสิ่งของใกล้หมดอายุหรือหมดอายุหรือสิ่งของที่ใช้แล้วเช่นเสื้อผ้าเก่า ให้คำนึงถึงความสามารถในการบรรจุหีบห่อสิ่งของที่บริจาคที่เหมาะสมต่อการขนส่งไปสู่พื้นที่ประสบภัยได้สะดวกและไม่ก่อให้ เกิดความเสียหายต่อสิ่งของที่รับบริจาคสิ่งของที่มีความจำเป็น และได้รับแจ้งประสานว่าประสงค์จะบริจาคเช่นเต็นท์พักพิง สุขาสำเร็จรูป ยารักษาโลก


3.ให้จังหวัดเชิญชวนประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจร่วมกิจกรรมรับบริจาคสิ่งของสี่ให้จังหวัดรวบรวมผลปฏิบัติงานแจ้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาระภัยแห่งชาติเพื่อประสานการปฏิบัติทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะยุติ

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleไม่พอใจทรัมป์! ใช้พลั่วทำลายดาวสลักชื่อบน “ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม”
Next articleเตือนหยุดยาว 4 วัน! อุตุฯเผยฝนถล่มเหนือ-อีสาน คลื่นยักษ์ซัดจว.ใต้