ช่อง 3 ขอโทษกรณี ‘ปธน.ตุรกี-โอซิล’ – ถอด ‘แชมป์ พีรพล’ ทุกรายการ พร้อมให้ขอโทษ

จากกรณีที่ นายพีรพล เอื้ออารียกูล หรือ แชมป์ พิธีกร ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ได้รายงานข่าวผ่านช่อง 28 ในช่วงข่าวกีฬาถึงกรณีที่ เมซุต โอซิล เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติเยอรมนีซึ่งมีเชื้อสายตุรกีประกาศอำลาทีมชาติ เพราะทนไม่ไหวที่โดนกระแสต่อต้านรุนแรงซึ่งลามถึงการเหยียดเชื้อชาติ หลังจากโอซิลถ่ายรูปร่วมกับเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกีที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม โดยเนื้อหาที่นายพีรพล ได้รายงานข่าวออกไปนั้น สร้างความไม่พอใจกับสถานทูตตุรกีประจำประเทศไทยอย่างมาก

โดย นายสายัณห์ (ซาการียา) สุขจันทร์ หน.ฝ่ายกฎหมาย มูลนิธิมุสลิมเพื่อนสันติ ออกมาเปิดเผยว่า ช่อง 3 ติดต่อมาเเล้วเบื้องต้นทางผู้บริหารช่อง 3 นำตัวนายเเชมป์เข้าไปพบท่านทูตตุรกีเพื่อขอโทษเเล้ว แต่ตนยืนยันว่าช่อง 3 ต้องปลดเเชมป์เพื่อเป็นการรับผิดชอบในฐานะสื่อที่ต้องรับผิดชอบต่อสังคม โดยทางผู้บริหารช่อง 3 รับปากว่าจะโทรมาเเจ้งผล

ผู้สื่อข่าว “มติชน” สอบถามไปยังกองบรรณาธิการช่อง 3 ได้รับการชี้แจงว่า ช่อง 3 ได้พานายพีรพลไปขอโทษต่อสถานทูตตุรกีแล้ว เนื้อหาที่นายพีรพลรายงานไปนั้น ได้พูดพาดพิงในเชิงลบจริง ทำให้ขณะนี้ช่อง 3 ถอดนายพีรพลออกจากการเป็นพิธีกรรายงานข่าวไปก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามช่อง 3 จะให้นายพีรพล ออกอากาศขอโทษผ่านสื่ออีกครั้ง

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในรายการ “คน เฝ้า ข่าว” ออกอากาศทางช่อง 28 โดยนายพีรพล รายงานข่าวเรื่องโอซิล แล้วไปพูดถึง เรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี โดยระบุในรายการว่า “เป็นผู้นำที่คนตุรกี และคนรอบโลกยี้ เพราะเผด็จการสุดๆ ทำกฎหมายให้ตัวเองสามารถครองบัลลังก์ได้ 14 ปี เยอะกว่าปกติ เยอะแยะมากมาย คนตุรกีไม่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต คนตุรกีไม่สามารถเข้าเว็บไซต์วิกิพีเดีย ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คนธรรมดาสามารถเข้าไปพิมพ์อะไรก็ได้เพราะตายยิป (ออกเสียงล้อเลียนชื่อ เทยิพ) บอกว่า มีข้อมูลที่ไม่ดีเกี่ยวกับเขา โชคดีเราอยู่ประเทศไทยเราเข้าวิกิพีเดียได้”

จากนั้นนายพีรพล ก็ได้อ้างอิงวิกิพีเดียรายงานข้อมูลว่า ” 5 คำที่คุณจะเห็นเยอะสุดเมื่อพูดถึง เรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน คือ เผด็จการ / โกงเลือกตั้ง / ไม่ฟังประชาชน / กำจัดฝ่ายตรงข้ามด้วยทุกวิถีทาง / ผู้นำที่จับนักข่าวเข้าคุกมากที่สุด ซึ่งสิ่งที่คนที่ติดตามข่าวการเมืองเสียความรู้สึกกับเขามากที่สุดคือ พังสวนสัตว์, ทำลายป่า, สร้างวังขาว หลังชนะการเลือกตั้งได้สร้างวังขาวบนพื้นที่ 130 ไร่ 700,000 ตารางเมตร หรือเทียบเท่า 90 สนามบอล และมีห้องถึง 1,000 ห้อง แต่ปัญหาคือ ดันไปสร้างในป่าคุ้มครองที่มีสวนสัตว์อยู่ คนสวนใหญ่ก็งงว่าแทนที่ผู้นำจะรักษากฎหมาย ปกป้องธรรมชาติ แต่กลับทำตรงข้ามหมด ใช้งบประเทศกว่า 11,000 ล้านบาท เอางบนั้นมาช่วยประชาชนที่มีรายได้เฉลี่ยไม่ถึง 20,000 บาทดีกว่าไหม คนตุรกีต่อต้านถึงขนาดว่า ตอนแรกจะมีการฉลองวันชาติที่วังขาว แต่กระแสสังคมต่อต้านเยอะมาก และก็เปลี่ยนชื่อเป็น วังแห่งความโกง วังผิดกฎหมาย บัตรเชิญที่ส่งไปคนส่วนใหญ่รับไม่ได้จนงานเปิดตัวออฟฟิศหมื่นล้านเว่อร์วังต้องยกเลิกไป นี่แค่เรื่องเดียวนะครับเพราะถ้าจะเอาเรื่องอื่นด้วย 3 ชั่วโมงอาจจะไม่พอ ฝ่ายที่โจมตีโอซิลก็บอกว่า โอซิลอาจไม่ผิดถ้าเขาเป็นคนธรรมดา แต่การที่เป็นซุปตาร์กีฬาที่มีแฟนคลับรอบโลกแล้วดันไปถ่ายรูปกับผู้นำที่ภาพไม่ขาวสะอาด และดันเขียนว่า ประธานาธิบดีของฉัน ก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วัน มันไม่เกี่ยวแล้วล่ะ ไอ้เรื่องเชื้อชาติอะไร แต่คุณดีใจที่คุณได้ถ่ายรูปกับผู้นำที่หลายคนทั่วโลกเขาเหนื่อยใจต่างหาก”

Advertisment

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ช่อง 3 จะพานายพีรพล ไปขอโทษต่อสถานทูตตุรกี และถอดนายพีรพลออกจากการเป็นพิธีกรรายงานข่าว นั้น  นายสายัณห์ (ซาการียา) สุขจันทร์ หน.ฝ่ายกฎหมายมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ได้ประกาศว่าวันอังคารที่ 31 ก.ค. 61 เวลา 13.30 น. จะไปยื่นหนังสือถึงผู้บริหารช่อง3 เพื่อให้ดำเนินการจัดการกับนายพีรพล พร้อมกันนั้นได้เชิญชวนผู้ที่ประสงค์จะไปด้วยกัน ให้นัดเจอกันที่หน้าตึก อาคารมาลีนนท์ ช่อง 3 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดคลิปดังกล่าวได้ถูกลบไปจากยูทูปแล้ว

ที่มา:มติชนออนไลน์

Advertisment