ร.10 ทรงห่วงใยคนไทยในลอมบอก ชุดแรกเดินทางกลับประเทศแล้ว

เมื่อเวลา 7.00 น.วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้ส่งนักท่องเที่ยวไทยที่ตกค้างที่ภูเขาไฟรินจานี เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเชีย เมื่อ 29-30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพักค้างคืนที่โรงแรมลอมบอกรายา ที่สถานเอกอัครราชทูตได้จัดเตรียมให้จำนวน 29 คนเดินทางกลับไปประเทศไทย โดยสายการบินแอร์เอเชีย ผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงเทพ

โดยนายทรงพลได้แจ้งให้คณะนักท่องเที่ยวไทยไทยทราบว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงประชาชนคนไทยทุกคนที่ประสบเหตุ ยังความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้มายังคณะนักท่องเที่ยวไทยดังกล่าว

ทั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวไทยที่พักค้างคืนอยู่ที่โรงแรม 119 คน ซึ่งเป็นส่วนที่บริษัททัวร์ไม่ได้ดูแลเรื่องที่พักให้ โดยในวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวไทย 58 คนเดินทางออกจากเมืองลอกบอก และพรุ่งนี้อีก 24 คน เดินทางกลับไทย ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวไทยบางส่วนมีกำหนดการแยกไปเอง ส่วนที่ยังหาเที่ยวบินกลับไม่ได้ สถานเอกอัครราชทูตจะประสานช่วยเหลือต่อไป และพร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวไทยตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่เกาะลอมบอก

Advertisment

นายทรงพลให้สัมภาษณ์ด้วยว่า คาดว่าคนไทยทั้งหมดที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศจะเดินทางกลับไปได้ทั้งหมดได้ภายใน 2-3 วัน สำหรับคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางท่องเที่ยวต่อสถานเอกอัครราชทูตได้แจ้งให้ติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างใกล้ชิด และหากมีเหตุฉุกเฉินให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตได้ทันที

ที่มา:มติชนออนไลน์

Advertisment