ขนส่งเอาจริง! เพิ่มระดับความโหด “สอบใบขับขี่” ใช้ระบบจับผิดแทนคนดู

วันที่ 24 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกแถลงกรณีการปรับแก้กฎกมายจราจร โดยมีการปรับพ.ร.บ.รถยนต์ 2522 และพ.ร.บ.การขนส่งทางบก 2522 ออกเป็นร่างกฎหมายฉบับเดียวกัน โดยมีการเพิ่มโทษในความผิดเกี่ยวกับการพกพาใบอนุญาตขับขี่ โดยโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม

นายกมล กล่าวว่า กรณีที่มีข้อสังเกตการเพิ่มโทษผู้ไม่มีขับขี่ โดยการจำคุกเป็นการเพิ่มคนในเรือนจำเพราะขณะนี้เกิดปัญหาคนล้นคุกนั้น จริงๆ แล้วประเทศไทยมีโทษจำคุกอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ขนส่งทางบก และพ.ร.บ.รถยนต์ แต่กฎหมายใหม่จะต้องมีการทำสำนวนคดี เพื่อส่งให้ศาลพิจารณาตามความเหมาะสม ระบบที่เราพยายามนำมาใช้คือ ทำให้ใบขับขี่ออกยาก-ยึดง่าย

นายกมล กล่าวอีกว่า กรมการขนส่งทางบก เตรียมปรับปรุงการพิจารณาออกใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น ออกยากขึ้น ปัจจุบันมีการสอบใบขับขี่ต้องสอบข้อเขียน 50 ข้อ เพิ่มการอบรมจากเดิม 2 ชั่วโมง เป็น 5 ชั่วโมง เน้นเรื่องมาตรฐานการขับขี้อย่างปลอดภัย สำหรับปัญหาเรื่องการอบรม ที่ก่อนหน้านี้เป็นเพียงการฉายวีดิโอ ทำให้คนที่เข้าร่วมอบรม ไม่สนใจดู กรมการขนส่งทางบกจะเปลี่ยนเป็นการไลฟ์จากวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถ

ส่วนการทดสอบภาคปฏิบัติจะเปลี่ยนเป็นการทดสอบผ่านสนาม E-Driving โดยเปลี่ยนจากการใช้คนดูเป็นใช้กล้องตรวจจับความผิด เพื่อให้ผู้เข้าสอบเห็นข้อผิดพลาดชัดเจนขึ้น การปรับแก้ไขแยกใบขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภทบิ๊กไบก์ หรือความแรงเกิน 400 ซีซี เนื่องจากพบว่ามีผู้ใช้รถชนิดนี้เยอะขึ้นและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจึงต้องกำหนดใบขับขี่เฉพาะที่ผู้ได้รับอนุญาตต้องอายุเกิน 18 ปี และผ่านการอบรมแบบเฉพาะด้วย 

 

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ