
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ บ้านวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 35 ซม. ห่างจากพื้นสะพานประมาณ 2 เมตร หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณมีปริมาณเพิ่มขึ้น ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมของเขื่อนวชิราลงกรณยังคงได้รับผลกระทบกว่า 70 หลังคาเรือน ส่วนสถานการณ์น้ำในลำน้ำแควน้อย พื้นที่ท้ายน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 80-100 ซม. หลังจากที่เขื่อนได้เพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 43 ล้าน ลบ.ม./วัน เป็น 53 ล้าน ลบ.ม./วัน ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว โดยเบื้องต้นจะระบายเช่นนี้ต่อไปจนถึงวันที่ 27 ส.ค.นี้
ด้าน อ.ทองผาภูมิ อ.ไทรโยค และ อ.เมือง มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นตลอดทั้งลำน้ำแควน้อย โดยพบว่าบริเวณท่าน้ำวังกระแจะ พื้นที่หมู่ 5 อ.ไทรโยค ซึ่งเคยได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเขื่อนเพิ่มการระบายน้ำ พบว่า ระดับที่ขึ้นสูงสุดเท่ากับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบในกลุ่มไลน์ของชมรมท่องเที่ยว อ.ไทรโยค ที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการและหน่วยงานราชการในพื้นที่ จำนวน 132 ราย ยังไม่พบความเดือดร้อนจากการระบายน้ำของเขื่อนในครั้งนี้ โดยสมาชิกใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านไลน์ในการแจ้งเตือนระดับน้ำให้สมาชิกในกลุ่มทราบเมื่อน้ำมาถึงสถานประกอบการของแต่ละคน เพื่อให้โรงแรม รีสอร์ต และที่พักต่างๆ รวมทั้งแพพักที่น้ำกำลังจะเดินทางไปถึงได้ทราบข้อมูล เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันและลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด
ด้าน พ.อ.ปรีติ ภุมภิรัตน์ ผบ.นพค.11 ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ นพค.จำนวน 1 ชุดเฝ้าติดตามการเดินทางของน้ำและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมสั่งกำลังพลให้เตรียมเรือท้องแบนและอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ หากมีการร้องขอ แต่ในช่วง 3 วันที่ผ่านมายังไม่มีการร้องขอเข้ามาแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ปรากฏว่าได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางขึ้นไปเที่ยวชมเขื่อนวชิราลงกรณกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากอยากเห็นและบันทึกภาพการระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำล้นสปิลเวย์ หลังจากที่ไม่มีภาพเช่นนี้ปรากฏให้เห็นมานานถึง 16 ปี เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก เป็นภาพที่ตื่นตาตื่นใจและงดงามมาก
ที่มา มติชนออนไลน์