น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า ปราจีนบุรี ปริมาณน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง หลังพร่องน้ำเหนือเขื่อนห้วยโสมง

น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่าเพิ่มสูงต่อเนื่องหลังพร่องน้ำเหนือเขื่อนห้วยโสมง ผวจ.ปราจีนฯ แจกถุงยังชีพ-ให้ขวัญกำลังใจชาวบ้าน ขณะที่เทศบาลเมืองปราจีนบุรีย่านเศรษฐกิจ น้ำทะลักเข้าท่อระบายและผ่านประตูปิด-เปิดน้ำบางส่วน มีการตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้สูบออก พบน้ำเอ่อท่วมรอบกำแพงแก้ว-พื้นพระอุโบสถวัดแก้วพิจิตรศิลปะผสมผสาน 4 ชาติที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 25 ส.ค. ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำจากต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี หรือ ต้นน้ำบางปะกงที่เกิดจากแควหนุมาน ที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ไหลมาบรรจบกันกับแควพระปรง ที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาว จ.สระแก้ว มารวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี หรือ ต้นน้ำแม่น้ำบางปะกงที่ อ.กบินทร์บุรี

ส่งผลให้ น้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแควหนุมาน ข้ามถนนและท่อระบายน้ำเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังจากมีการพร่องน้ำเหนือเขื่อนห้วยโสมง หรือ นฤบดินทรจินดา (ในพระราชดำริ) ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ลงเส้นทางระบายน้ำเดิมคลองห้วยโสมงผ่านลงแควหนุมาน และลงต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ปริมาณวันละ 2 ล้านลูกบาทก์เมตร หรือ 23 ลูกบาทก์เมตรต่อวินาที เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำจนมีน้ำสะสมกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง เพื่อเตรียมรับน้ำที่อาจเพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้อ่างเก็บน้ำมีน้ำมากเกินไป

ซึ่งได้ส่งผลให้ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ มีน้ำเอ่อขึ้นจากแควหนุมานไหลเข้าท่วมชุมชนเป็นบางส่วนโดยเฉพาะบริเวณท้ายตลาด หรือ ท่าเรือเก่าในอดีต ระดับน้ำสูงกว่า 20- 30 ซม. ทางหน่วยงานราชการโดย นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมด้วยกำลัง อส.และทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ. 12) ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนและช่วยเหลือชาวบ้านขนสิ่งของเครื่องใช้ไว้ชั้นบนของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

ล่าสุดปริมาณน้ำยังคงไหลเอ่อล้นตลิ่งเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เนื่องจากมีมวลน้ำไหลมาจากแควพระปรง จ.สระแก้ว ในปริมาณสูง น้ำจากสระแก้วปล่อยมาหลายสายรวม 136 ล้าน ลบ.ม. มาสมทบมวลน้ำที่พร่องน้ำมาจากเขื่อนห้วยโสมงผ่านแควหนุมาน

ทำให้สภาพน้ำท่วมเดิม ขยายพื้นที่น้ำท่วมเข้าสู่บริเวณกลางชุมชน และด้านหน้าชุมชน กระทบบ้านเรือประชาชนกว่า 35 ครัวเรือน ได้มีการตั้งกองอำนวยการไว้ดูแลประชาชนหากเกิดกรณีน้ำท่วมฉับพลัน หรือ อำนวยความสะดวกทั่วไป พร้อมได้มอบเรือไว้ให้ชุมชนได้ใช้เดินทางสัญจรออกและเข้าชุมชนจำนวน 20 ลำ ก่อนร่วมประชุมในพื้นที่วางแผนรับมือเพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที พร้อมทั้งเตือนชาวชุมชนตลาดเก่า ให้คอยเฝ้าระวังปัญหาน้ำหลากเอ่อท่วม และ สัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบที่หนีน้ำขึ้นมาทำอันตรายได้

โดยระดับน้ำในชุมชนล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ (25 ส.ค.) อยู่ที่ประมาณ 60 -80 ซม. และคาดว่าระดับน้ำจะยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ หากยังมีฝนตกอยู่ ตามที่ได้เสนอก่อนหน้านี้นั้น

นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนางอังคณา หัตถกิจโกศล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี , ปภ. และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้นำถุงยังชีพแจกแก่ประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม รวม 33 ราย เพื่อบรรเทาทุกข์ใบเบื้องต้น นอกจากนี้ผู้ว่าฯ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมเพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมแนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด และเฝ้าระวังทั้งน้ำ และประชาชนอาจจะเกิดโรคติดต่อที่มากับน้ำ เช่น โรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู โรคผิวหนัง ให้คำแนะนำประชาชนที่อยู่กับน้ำระวังเป็นพิเศษ เพราะสามารถติดต่อได้ง่ายหากอยู่กับน้ำเป็นเวลานานๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปริมาณน้ำจากต้นน้ำปราจีนบุรี ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมฝั่งที่หมู่ 4 ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีกว่า 20 ครอบครัว และในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี อ.เมืองปราจีนบุรี ย่านเศรษฐกิจ พบระดับน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีสูงปริ่มตลิ่ง บางส่วนทะลักล้นเข้ามาตามท่อระบายน้ำและร่องบานประตูปิดเปิดน้ำ ทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรีร่วมกับชลประทาน จ.ปราจีนบุรีได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้คอยสูบน้ำออก

และพบที่รอบกำแพงแก้วและรอบพื้นพระอุโบสถวัดแก้วพิจิตร อ.เมืองปราจีนบุรี ที่เป็นศิลปะผสมผสาน 4 ชาติที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย (ไทย กัมพูชา จีน ยุโรป) สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร น้ำได้ล้นผ่านท่อระบายน้ำเข้าเอ่อท่วมระดับน้ำสูงกว่า 20 -30 ซม.โดยรอบ ทั้งนี้เนื่องจากวัดติดกับริมแม่น้ำปราจีนบุรี

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article‘เมย์’ตบ’ซังจีฮยุน2-0ลิ่วก่อนรองแบดอชก. ลั่นสู้เต็มที่ชนะ’เนห์วาล’ตุนทองแดง
Next articleสนับสนุนให้ใช้ “เงินท้องถิ่น”