ชาวเกาะเต่า จี้รัฐดำเนินคดีแหม่มอังกฤษเปิดเว็บไซต์โจมตีท่องเที่ยวเสียหาย

นายไชยันต์ ธุระสกุล นายกเทศมนตรีตำบลเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวเกาะเต่าโดยกำเนิดและเป็นผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว มองว่าเหตุการณ์โหมโจมตีการท่องเที่ยวเกาะเต่าของสื่อต่างประเทศ ถือเป็นการดิสเครดิตการท่องเที่ยวเกาะเต่าและประเทศไทย ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเว็บไซต์ สมุยไทม์ ซึ่งมีผู้ก่อตั้งเป็นชาวอังกฤษ ซึ่งขณะก่อตั้งเว็บไซต์ได้เข้ามาทำธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะเต่าควบคู่ไปด้วย แต่ปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจจนต้องเลิกกิจการไป

นายไชยยันต์ กล่าวว่า เป็นที่รับรู้ของนักธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะเต่า เกาะพงัน และเกาะสมุย ว่าผู้ก่อตั้งเว็บไซต์มีความพยายามทำลายชื่อเสียงของเกาะเต่ามาโดยตลอด โดยสื่อต่างประเทศได้นำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปขยายต่อเป็นเรื่องราวเกินความจริง ทำให้การท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของประเทศเสียหายมาก


ที่ผ่านมาเราพยายามตอบโต้ในข้อเท็จจริงและแย้งไปทางกูเกิ้ล แต่เกินขีดความสามารถของท้องถิ่น จึงอยากเรียกร้องไปยังหน่วยงานรัฐเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการตอบโต้ควบคู่ไปกับการทำตลาด หรือดำเนินการทางกฎหมายความมั่นคง ซึ่งหน่วยงานรัฐมีเทคโนโลยีทำได้ทันทีโดยไม่ติดขัดข้อกฏหมาย ” นายไชยยันต์ กล่าว

ข่าวแจ้งว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 นายไชยยันต์ พร้อมนายสุนทร ศรีสังข์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะเต่า และผู้ประกอบการ ได้แจ้งความที่ สภ.เกาะเต่า ให้ดำเนินคดีกับเว็บไซต์ สมุยไทม์ ข้อหานำข้อความอันเป็นเท็จเผยแพร่ลงในระบบคอมพิวเตอร์ ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ และข้อหาหมิ่นประมาท โดยสมุยไทมส์ได้ชี้แจงว่าจะไม่ขอรับผิดชอบต่อชื่อเสียงที่เสียหายและไม่เชื่อว่าเกิดขึ้นจริง

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าของสื่อออนไลน์มีสัญชาติอังกฤษ เคยมีสามีเป็นคนไทยพักอาศัยอยู่บนเกาะสมุย ประกอบธุรกิจดำน้ำ นำเที่ยว และผลิตหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษขนาดเล็ก(แทบลอยด์) เนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ เศรษฐกิจและท่องเที่ยวบนเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่าและทั่วไป วางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุย และได้ปิดจำหน่ายมาเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ยังเคยเป็นผู้ประสานงานกลุ่มเอ็นจีโอ.ช่วยเหลือ 2 ผู้ต้องหาชาวเมียนมาในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า เมื่อปี 2557

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleนิสสัน ทำเอ็มโอยู กฟน. ติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้า “ลีฟ”
Next article“2 เกมเมอร์”คนดังเสียชีวิตจากเหตุกราดยิงกลางการแข่งขัน E-Sport เมืองฟลอริดา