กรมทะเล เผยผลการปฏิบัติงาน ไอยูยู ปี 61 หวังเร่งปลดล็อกใบเหลืองอียู

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นผู้แทนกรม เข้าร่วมการประชุมเชิงสัมมนาเชิงปฏิบัติการผู้บริหารระดับสูง ครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 ณ ห้องเจ้าพระยาบอลรูม โรงแรม Anantara Riverside Bangkok เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยมี พลเรือเอก พิเชฐ ตานะเศรษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.) เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธาน
พลเรือเอก พิเชฐ กล่าวว่า ปัจจุบัน ศรชล.อยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้าง เพื่อยกระดับเป็นศูนย์อำนวยการ ซึ่งร่าง พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยโครงสร้างใหม่ ศรชล.จะเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็น ผอ.ศรชล. และ ผบ.ทร.เป็น รอง ผอ.ศรชล. ซึ่งจะมีอำนาจหน้าที่เป็นหน่วยงานรักษากฎหมายในทะเล มีอำนาจสืบสวน จับกุมและสอบสวนการกระทำผิดทางทะเล ทั้งนี้คาดว่า ศรชล. จะสามารถปรับโครงสร้างใหม่ ได้ในช่วงปีงบประมาณ 2562
ด้านนายโสภณ กล่าวว่า ทช.จัดทำโครงการป้องกันและปราบปรามรองรับแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ ศปมผ. และศรชล. โดยจัดสรรงบประมาณให้สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 – 10 ออกตรวจตราเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) ในพื้นที่รับผิดชอบเป็นประจำทุกเดือน โดยมีอัตรากำลังข้าราชการและเจ้าหน้าที่ จำนวน 198 นาย และเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 55 ลำ เข้าร่วมปฏิบัติงาน
รองอธิบดี ทช. กล่าวอีกว่า ผลการปฏิบัติงาน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 ถึง 31 กรกฎาคม 2561 เป็นผลการตรวจเรือประมง จำนวน 2,891 ลำ, ผลการตรวจแรงงานประมง จำนวน 32,215 คน และผลการจับกุมตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2560 จำนวน 57 คดี ส่วนใหญ่เป็นการใช้เครื่องมือประมงประเภทลอบพับ (ไอ้โง่) ซึ่งไม่พบว่ามีผู้ต้องหา และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ ให้ไทยได้รับการปลดล็อคใบเหลือง จาก EU ในที่สุด

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ