ทำเพื่อปชช.! “รมว.สธ.” เผยสั่ง “ปลัด-ว่าที่ปลัดสธ.” หารือฝ่ายค้านพ.ร.บ.ยาใหม่ ระบุรอฟังผลเย็นนี้

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2561 เวลา 8.30 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการแก้ไข พ.ร.บ.ยา ที่กำลังถูกพูดถึงในเรื่องการให้บุคลากรทางการแพทย์สาขาอื่นจ่ายยาแทนเภสัชกรได้

น.พ.ปิยะสกล กล่าวว่า ได้สั่งการให้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบัน และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ว่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้เชิญเภสัชกร ได้แก่นายกสภาเภสัชกรรม และ 3 ทีมที่กำลังแข่งขันกันเป็นนายกสภาฯต่อไป รวมทั้งคณบดีของคณะเภสัชกรรม มหาวิทยาลัย 5 แห่ง คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้มาพูดคุยกัน ซึ่งก็ขอให้รอฟังผล

“อยากขอให้รอฟังผล โดยฝ่ายที่ต่อต้านให้มาคุยกันก่อนเพื่อรับฟังว่ามีปัญหาอะไร เรารับฟังทุกข้อเสนอของทุกฝ่าย เนื่องจากทุกอย่างที่ทำทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อประโยชน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง”

ทั้งนี้ ตนคิดว่าทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ถ้าทำอย่างนั้นแล้วจะเกิดประโยชน์แก่ประชาชน ความจริงแล้ว พ.ร.บ.นี้ทำให้ระบบยาของประเทศดีขึ้น ของเดิมใช้มา 51 ปีแล้ว อย่างไรก็ตามถ้าคุยกันในความเห็นที่ไม่เหมือนกัน คงมีความเห็นไม่เหมือนกันไม่มาก อย่างที่เลขาฯอย. ระบุว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เห็นชอบกันแล้ว เหลืออีกแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องมาคุยกัน ซึ่งตนคาดว่าไม่มีปัญหาอะไร รอคุยกันเย็นนี้