191 จับเด็กแว้น 54 ราย ยึดรถ-ปิดเพจ จับแอดมินวัย 16 แกนนำชวนมาซิ่ง

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 12 สิงหาคม ที่สน.หลักสอง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื่นที่ บก.น.9 แถลงจับกุมกวดขัน เด็กแว้น ในพื้นที่ บก.น.9 แถลงจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 54 คน แบ่งเป็นชาย 47 คน หญิง 7 คน เยาวชน 19 คน จากการตรวจสารเสพติดพบว่ามีผู้ปัสสาวะม่วง 2 ราย คือ นายไกรพล ต่าหนง อายุ 26 ปี นำส่ง สน.บางบอน นายอนุชิต ราษฎรดี อายุ 17 ปี นำส่งสน.หลักสอง สามารถยึดรถจักรยานยนต์ ได้ทั้งหมด 49 คัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้กระทำผิดแจ้งข้อหา แบ่งเป็นความผิดฐานแข่งรถสร้างความเดือดร้อนรำคาญ 22 คน และความผิดตามพ.ร.บ.จราจร 32 คน ส่งพนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่ทั่วบก.น.9 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนหาข่าวได้ดำเนินการสืบสวนหาข่าวหาตัวบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นแกนนำซักจูงให้กลุ่มเด็กและเยาวชน เข้าทำการแข่งขันรถจักรยานต์ในทางสาธารณะซึ่งสืบทราบมาว่ามีผู้เปิดเฟสบุ๊คที่เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2552 มาตรา 43(8) และ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26(3) จำนวน 2 เฟส ได้แก่ เฟสบุ๊คจรวด นวมินทร์ และ เกษตร เรสชิ่ง ต่อมาจึงได้ขออนุมัติหมายจับเจ้าของเฟสบุ๊กทั้ง 2 ต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับนายตุ่น (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ข้อหา เป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดขับรถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองหรือผู้อื่น จับกุมได้บริเวณภายในซอยพหลโยธิน 45 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ ก่อนจะคุมตัวดำเนินคดี และได้ปิดเพจดังกล่าว

ที่ผ่านมาตำรวจได้ทำการปิดเพจที่มีลักษณะเชิญชวนแข่งรถซิ่งไปแล้ว 37 เพจ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำเยาวชนที่แข่งรถจักรยานยนต์ ไปเข้าค่ายอบรมจำนวน 5 วัน ที่กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ถนนแจ้งวัฒนะ ต่อไป

 


ที่มา   มติชนออนไลน์